Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/3: Hướng về mốc 1.268 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 29/2

Bật tăng ngay từ khi mở cửa phiên sáng, tuy nhiên sau khi chạm ngưỡng kháng cự 1.265, VN-Index đã bị áp lực chốt lời đẩy trở lại và kết phiên tại ngưỡng 1.252,73 điểm, đi ngang so với hôm qua.

Số mã giảm nhiều hơn số mã tăng; 10/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là nhóm dịch vụ tài chính, thực phẩm và đồ uống, tài nguyên cơ bản, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại, VN-Index đang chững lại sau ba phiên tăng điểm mạnh trước đó. Tuy nhiên, thanh khoản đang trở lại và ủng hộ đà tăng của chỉ số trở về vùng kháng cự 1.280 – 1.300. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên giao dịch khá biến động khi rung lắc mạnh trong phiên do áp lực điều chỉnh tại vùng đỉnh cũ. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đang hướng xuống ở vùng cao tuy nhiên chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh thứ hai, cùng với đó đường ADX và DI+ vẫn đang hướng lên quanh mốc 38 và 43 nên nhìn chung xu hướng chính tăng điểm của thị trường vẫn đang được duy trì.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI hướng xuống, chỉ báo MACD vẫn đang neo ở vùng cao và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh, cùng chỉ báo dòng tiền CMF đang hướng lên cho thấy thị trường đang trong nhịp rung lắc ngắn hạn tại vùng đỉnh cũ trước khi tăng điểm trở lại.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index hướng về mức 1.268 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, áp lực điều chỉnh có dấu hiệu gia tăng khi các dấu hiệu phân kỳ giảm đang hình thành trên các chỉ báo kỹ thuật.

Nếu VN-Index không thể vượt được mức kháng cự 1.268 điểm trong phiên tới thì các nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời dừng mua mới. Tuy nhiên, nhóm phân tích đánh giá cơ hội mua mới trong ngắn hạn tiếp tục gia tăng. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và điều chỉnh xuống dưới ngưỡng tham chiếu. Sau đó hồi phục một phần về cuối phiên. Tín hiệu đảo chiều xuất hiện với sự chững lại của lực cầu khi chớm vượt mức đỉnh ngắn hạn đã hình thành 1 bẫy tăng giá điển hình, đi kèm cùng thanh khoản tăng, báo hiệu khả năng bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.

Mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực rung lắc quanh ngưỡng 1.250 (+-5), lực cầu được kỳ vọng sẽ cho phản ứng gia tăng trở lại quanh các vùng hỗ trợ gần. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng sớm, chỉ trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1.180 (+-10) của VN-Index. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 đang đi xuống đường middle của dải Bollinger sau khi gặp phải kháng cự 1.270 điểm. Chỉ báo MACD đang cho tín hiệu bán và phân kỳ với đường tín hiệu cho thấy đà giảm nhiều khả năng quay lại trong phiên kế tiếp nếu giá không vượt được 1264-1265 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức Tăng với kháng cự quanh 1.270 - 1.273 điểm trong khi 1236 điểm là trailing stoploss cho xu hướng ở khung Daily. Nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.265 điểm, dừng lỗ 1.268 điểm và chốt lời 1.252 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm ngay mở cửa phiên, F1 dần suy yếu và điều chỉnh xuống dưới ngưỡng tham chiếu. Sau đó hồi phục một phần về cuối phiên. Với việc hình thành mẫu nến spinning ngay tại vùng đỉnh ngắn hạn cho thấy sự giằng co trong xu hướng của 2 phe, tuy nhiên kịch bản đang phần nào nghiêng nhiều hơn về một nhịp điều chỉnh mạnh ngay sau đó với mẫu hình nến Evening Star.

Mặc dù vậy, xu hướng hồi phục của F1 được kỳ vọng sẽ sớm quay trở lại tại các mốc kháng cự gần. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, mua (long) tại hỗ trợ, bán (short) tại kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật