Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/3: Giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 12/3

VN-Index tăng điểm từ đầu phiên sáng cho đến khi đà tăng chững lại tại ngưỡng 1.245. Chỉ số giằng co và đóng cửa tại đây, tăng gần 10 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ còn giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên 13/3. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn còn có thể đối mặt với xu hướng giảm ngắn hạn, trong khi đó dòng tiền có thể sẽ tiếp tục gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Thanh khoản giảm tại nhịp hồi cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và nhịp điều chỉnh có thể vẫn còn diễn ra trong phiên tới. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng và ưu tiên nắm giữ nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps. Đồng thời, các nhà đầu tư chưa nên vội bắt đáy ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cần chờ thêm cơ hội ở vài phiên chiết khấu sắp tới.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền bắt đáy đã xuất hiện tại ngưỡng 1.235, tuy nhiên không lớn, tiềm ẩn rủi ro thị trường có thể tiếp tục giảm xuống vùng 1.210 – 1.220. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên hồi phục kỹ thuật với các nhịp rung lắc giằng co đan xen. Sau 2 phiên giảm mạnh, một số nhóm ngành dẫn dắt đã có trạng thái tăng điểm trở lại, tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy dấu hiệu đảo chiều như chỉ báo RSI tạo phân kỳ ẩn tăng giá.

Mặc dù hiệu ứng tích cực chưa lan tỏa mạnh mẽ, chỉ số vẫn được kỳ vọng sẽ sớm lấy lại các nhịp hồi phục khi xu hướng tăng vẫn đang được giữ vững. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh từng phần, gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên hồi phục tăng điểm sau hai phiên trượt điểm liên tiếp. Ở khung đồ thị ngày, sau khi chạm mốc 0,786 của thang đo fibonacci thoái lui, chỉ số chung cho dấu hiệu giữ vững tại mức 1.240 và test lại vùng hỗ trợ này.

Chỉ báo RSI có diễn biến hướng lên, đồng thời chỉ báo dòng tiền CMF vẫn đang ở vùng cao 0,19 nên xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục điêu chỉnh tích lũy. Ở khung đồ thị giờ, chỉ số chung ghi nhận tăng trở lại sau khi chạm dải dưới của dải bollinger band, chỉ báo RSI hướng lên ở vùng thấp cho thấy tích lũy là cần thiết trước khi có nhịp tăng mới. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 12/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 đang có tín hiệu vượt lên trên middle của Bollinger. Chỉ báo MACD cũng cắt lên đường tín hiệu xác nhận đà tăng ngắn hạn. Do đó, trong phiên tới, VN30F2403 sẽ tiếp tục hồi phục lên vùng 1.250 - 1.255 điểm. Đồng thời, đây là nhịp hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì ở mức giảm với trailing stoploss tại 1.271 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) vào đầu phiên quanh vùng giá hiện tại (1239,8 điểm), dừng lỗ 1.235 điểm và kỳ vọng chốt lời 1.250 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một phiên hồi phục kỹ thuật với các nhịp rung lắc giằng co đan xen. Phe mua (long) cho phản ứng tích cực với vị thế áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch, giúp chỉ số hình thành mẫu nến “piercing” tăng điểm và đưa trạng thái thị trường bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù biên độ tăng điểm chỉ bằng một nửa so với phiên giảm điểm hôm qua, F1 được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục đáng kể tại vùng hỗ trợ kế tiếp quanh 1.220 (+-10) khi xu hướng tăng vẫn đang được giữ vững. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, mua (long) tại kháng cự, bán (short) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật