Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/12: Quay lại giai đoạn tích lũy ngắn hạn

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (13/12)

VN-Index quay đầu giảm xuyên suốt cả ngày sau khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.130 lúc mở cửa phiên sáng. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.114,2 điểm, giảm hơn 13 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, bảo hiểm và du lịch & giải trí lại có một phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng mạnh trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng và VN-Index sẽ biến động quanh đường trung bình 200 phiên trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu quay lại giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Đồ thị giá có thể biến động hẹp trong vài phiên tới và thanh khoản có thể quay trở lại mức thấp khi tâm lý nhà đầu tư có thể đang tỏ ra thận trọng trở lại với diễn biến thị trường hiện tại. Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Lực cầu bắt đáy đã xuất hiện ở trên ngưỡng 1.110. Trong những phiên giao dịch tới, đà giảm của VN-Index có chững lại hay không phụ thuộc vào dòng tiền bắt đáy trong vùng 1.100 – 1.115 điểm. Nếu không, chỉ số sẽ lùi về ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VN-Index hình thành mẫu hình nến bearish engulfing và gần như xóa bỏ hết nỗ lực của những phiên vừa qua. Tuy nhiên, tại khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI mới chỉ cho tín hiệu hình thành đỉnh đầu tiên và diễn biến của VN Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA20 cho thấy thị trường vẫn chưa quá tiêu cực.

Bên cạnh đó, ở khung đồ thị giờ, diễn biến của VN-Index vẫn đang nằm trên dải mây ichimoku và chạm hỗ trợ của đường Senkou span B cho thấy thị trường hoàn toàn có thể bật hồi trở lại.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp hồi phục nhẹ vào đầu phiên, chớm lên vùng 1.13x, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Sau một chuỗi các phiên duy trì xu hướng tăng điểm nhưng trong trạng thái khá giằng co với độ dốc thoải và thanh khoản thấp, thể hiện đà tích lũy không mấy tích cực, sự xuất hiện của một phiên lao dốc mạnh với khối lượng gia tăng đã cho thấy áp lực phân phối đang có phần lấn át.

Mặc dù chỉ số chưa chạm đến vùng cản quanh 1.150 (+-15) nhưng tín hiệu đảo chiều tại sát cận dưới của vùng cản này đang cho thấy rủi ro quay lại xu hướng giảm điểm ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ trải lệnh mở lại một phần tỷ trọng trading ngắn hạn khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ gần quanh 1.080 (+-15).

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 13/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 tiếp tục lưỡng lự tại khu vực vực 1.119 - 1.120 điểm tương ứng Fibo 38,2%. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD Histogram vẫn duy trì tín hiệu tích cực. Chỉ báo RSI đang có tín hiệu đi lên trở lại và có xu hướng mạnh dần lên. Điều này cho thấy VN30F2312 sẽ đi lên trên 1.120 điểm để hướng tới vùng 1.126 - 1.133 điểm ở sóng tăng tới.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.120 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên về vùng 1.117 điểm, dừng lỗ 1.113,6 điểm với mục tiêu 1.126 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá xuyên qua 1.113 điểm. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Các hợp đồng tương lai đều giảm theo nhịp vận động của VN30. BSC khuyến nghị nhà đầu tư giao dịch thận trọng trong phiên. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật