Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/3: Tiếp tục quán tính tăng điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 13/3 

VN-Index tăng vọt hơn 25 điểm trong ngày hôm nay, đóng cửa tại mốc 1.270,51 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành công nghệ thông tin dẫn đầu đà tăng, theo sau là dịch vụ tài chính, hóa chất, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp, nhưng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.268 điểm. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn phân hóa trong giai đoạn này khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên tới, còn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan trở lại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu trở lại và mua mới.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm lên vùng 1.280 – 1.300. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index có phiên bật tăng mạnh, với các nhịp tăng gối đầu và dần mở rộng biên độ về cuối phiên. — Việc chỉ số hình thành mẫu nến “Marubozu” tăng điểm với thanh khoản gia tăng và hiệu ứng lan tỏa rộng trên khắp các nhóm ngành, cho thấy vị thế chủ động và áp đảo của bên mua. Diễn biến này tiếp tục xác nhận xu hướng tăng cho VN-Index với khả năng vượt đỉnh ngắn hạn đang được đánh giá cao.

Mặc dù vậy, tâm điểm của thị trường trong những nhịp hồi phục gần đây đang có phần tập trung nhiều hơn vào nhóm cổ phiếu mid và smallcap hoặc các mã "trễ nhịp" trong sóng tăng trước; điều này phản ánh tính hấp dẫn dòng tiền của các mã dẫn dắt đã phần nào suy giảm. Vì vậy, rủi ro chỉ số sẽ sớm xuất hiện một nhịp điều chỉnh gối đầu, ngay sau khi vượt vùng đỉnh ngắn hạn cũ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, có thể thực hiện bán chốt lời từng phần và hạ tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp quanh 1.300 (+-10). 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tiếp tục có diễn biến phục hồi tăng điểm thuyết phục với thanh khoản mua chủ động gia tăng ấn tượng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ số chung đã bật nảy tăng điểm sau khi giao cắt với đường MA20 phiên hôm qua.

Đường ADX và DI+ vẫn đang neo ở vùng cao quanh mốc 41 và 32 cho thấy thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng trung hạn và kỳ vọng ngắn hạn quay lại mốc 1.300. Ở khung đồ thị giờ, đường MACD đã cắt lên đường chỉ báo và hướng lên từ vùng thấp và RSI cũng đồng thời hướng lên, và chỉ báo dòng tiền CMF đã quay về sát mốc 0 từ vùng thấp góp phần củng cố cho xu hướng của thị trường. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 13/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 tăng mạnh và vượt lên trên biên trên của bollinger cho thấy đà tăng được tăng tốc. Chỉ báo RSI đang tiến sâu vào vùng quá mua cho thấy nhịp điều chỉnh kỹ thuật ngắn dễ xảy ra. Do đó, trong phiên tới, VN30F2403 có thể thoái lùi về gần vùng 1266 điểm trước khi tiếp tục đà tăng. Tuy nhiên, khả năng đà tăng sẽ không vượt lên trên vùng cản mạnh 1.275 - 1.280 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì ở mức giảm với trailing stoploss tại 1.272 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược mua (long) tại vùng gần 1.266 điểm, dừng lỗ 1.264 điểm và kỳ vọng chốt lời 1.272 - 1.275 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại 1.273 - 1.275 điểm, dừng lỗ 1.278 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 tăng điểm tích cực với các nhịp tăng gối đầu biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Phe mua (long) vẫn cho thấy vị thế áp đảo hoàn toàn trong trạng thái giao dịch với việc hình thành mẫu nến “marubozu” biên độ rộng, đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng.

Mặc dù quán tính tăng điểm nhiều khả năng sẽ được duy trì, mang lại cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn cho chỉ số nhưng F1 sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại khi tiếp cận vùng cản kế tiếp quanh 1.300 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, mua (long) tại kháng cự, bán (short) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật