Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/3: Biến động mạnh phiên ETF cơ cấu danh mục

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 14/3

VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.275 cả buổi sáng trước khi giảm trong buổi chiều và kết phiên tại mốc 1.246,26 điểm, giảm hơn 6 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà giảm hôm nay, theo sau là ngành ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu dầu khí, tiện ích có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, các quỹ ETF có thể sẽ thực hiện cơ cấu danh mục tại phiên 15/3 cho nên thị trường có thể sẽ có nhiều biến động mạnh trong phiên, đặc biệt là phiên ATC.

Điểm tích cực ở thời điểm hiện tại là dòng tiền tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps cho nên thị trường chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ và sớm quay trở lại đà tăng. 

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Đà tăng của VN-Index đã chững lại sau hai phiên tăng mạnh. Hiện tại thị trường vẫn đang giao dịch trong biên độ rộng, tiềm ẩn rủi ro, nhất là khi VN-Index đang ở gần vùng kháng cự cũ 1.280 – 1.300. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến tăng nhẹ vào đầu phiên, tiếp cận sát đỉnh ngắn hạn cũ trước khi đảo chiều và trải qua nhịp rung lắc điều chỉnh trong phần lớn khoảng thời gian còn lại. Hiện tượng dịch chuyển của dòng tiền, tập trung vào nhóm cổ phiếu midcap và một số mã trễ nhịp, trong khi nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong nhịp tăng trước đã suy yếu là tín hiệu cho thấy nhịp tăng điểm đang thiếu tính bền vững.

Điểm tích cực là khi xu hướng tăng đang được bảo lưu, cơ hội hồi phục trở lại của VN-Index trong những phiên tới vẫn được để ngỏ. Tuy nhiên, nếu chỉ số vượt đỉnh một lần nữa nhưng thanh khoản lại suy yếu thì rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh gối đầu cần được đặc biệt lưu ý.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, có thể thực hiện bán chốt lời từng phần và hạ tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp quanh 1.300 (+-10). 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên với nến đỏ, ghi nhận phiên điều chỉnh tại vùng kháng cự quanh khu vực 1.260 - 1.280.

Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đang hướng xuống cho dấu hiệu hình thành phân kỳ âm, tuy nhiên MACD mới hình thành 1 đỉnh và chưa cho dấu hiệu hình thành đỉnh thứ 2; cùng với việc chưa có sự đồng thuận hình thành 2 đỉnh phân kỳ của chỉ báo nêu trên ở cả khung đồ thị ngày và giờ cho thấy VN-Index trong ngắn hạn vẫn sẽ có những phiên rung lắc tích lũy.

Thị trường đã tăng mạnh hai phiên trước và đang ở mốc đỉnh cũ quanh 1.260 nên trạng thái lình xình và chưa bứt ngay lên được là điều dễ hiểu. Nếu có sự đồng thuận giữa dòng tiền và thanh khoản thì thị trường sẽ duy trì điều chỉnh tích lũy quanh khu vực này trước khi bước vào nhịp tăng tiếp theo.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 14/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 chững lại tại đường middle của bollinger trong khi MACD đã cho tín hiệu bán ở khung 30 phút cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn đã được xác lập. Đồng thời, nhịp hồi phục trong phiên tới không vượt được 1.264 - 1.265 điểm thì sẽ xác nhận kịch bản tạo đỉnh ngắn hạn tại 1.273 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì ở mức giảm với trailing stoploss tại 1.272 điểm.   Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) tại 1.264 - 1.265 điểm, dừng lỗ 1.267 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.253 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến giằng co vào đầu phiên trước khi đảo chiều điều chỉnh trong phần lớn khoảng thời gian còn lại.  Việc chỉ số trải qua diễn biến rung lắc tại sát vùng đỉnh cũ, sau một phiên tăng mạnh, được xem là bình thường và khi xu hướng tăng đang được bảo lưu, cơ hội hồi phục trở lại của F1 trong những phiên tới vẫn được để ngỏ.

Tuy nhiên, nếu chỉ số vượt đỉnh một lần nữa nhưng thanh khoản lại suy yếu thì rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh gối đầu cần được đặc biệt lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở mua (long) tại các ngưỡng hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật