Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1: Duy trì biến động hẹp trong phiên đáo hạn phái sinh

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 17/1 

VN-Index gặp áp lực chốt lời khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.165 – 1.170. Chỉ số bị đẩy xuống và đóng cửa tại mốc 1.162,53 điểm, gần như không đổi so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 8/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index vẫn còn biến động hẹp quanh mức hiện tại. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên đồ thị giá của VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.169 điểm.

Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng lên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy nhóm này có thể sẽ còn điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ nhưng vẫn đang trong vùng bi quan cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng trước thời điểm đáo hạn phái sinh. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm nhẹ do áp lực bán gia tăng cuối phiên. Kết phiên, VN-Index hình thành nến tương tự nến gavestone doji do áp lực bán quay trở lại tại vùng đỉnh cũ quanh 1.170.

Ở khung đồ thị giờ, hai chỉ báo RSI và MACD đều tạo phân kỳ âm cho tín hiệu thị trường vẫn chưa kết thúc nhịp điều chỉnh. Xét khung đồ thị ngày, hai chỉ báo nêu trên vẫn đang ở vùng cao và có xu hướng bẻ ngang cho thấy lực cầu vẫn chưa đủ lớn để giúp thị trường vượt đỉnh ngay trong ngắn hạn. 

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Thanh khoản vẫn thấp cho thấy tâm lý dè chừng và dòng tiền có xu hướng luân chuyển qua các nhóm ngành. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường cần một cây nến chỉ hướng với sự ủng hộ của thanh khoản để bật lên khỏi vùng kháng cự 1.160 – 1.170.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến tăng điểm trong phiên sáng trước khi dần suy yếu và giảm điểm về phiên chiều. Việc hình thành mẫu nến gravestone doji ngay tại ngưỡng kháng cự gần quanh 1.165, cùng với thanh khoản tăng so với phiên ngày hôm qua đang cho thấy trạng thái giao dịch tương đối tiêu cực của thị trường.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhịp tăng điểm trong phiên như chứng khoán cũng thể hiện sự suy yếu ngay khi tiếp cận các ngưỡng cản gần.

Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1.185 (+-10), nhịp hồi phục không được đánh giá cao do phe bán đang thể hiện sự quyết liệt hơn tại các vùng cản. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự.

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 17/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 xuất hiện nến tăng giảm đang xen nhau cho thấy tâm lý trên thị trường phái sinh có sự lưỡng lự. Đồng thời, vùng 1.175 - 1.180 điểm đang là cản kỹ thuật mạnh khi hồi tụ đỉnh cũ và fibonacci 61,8%. Tuy nhiên, để xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn bị đảo ngược VN30F2401 sẽ cần xuyên qua vùng 1.158 - 1.160 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.142 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily.

Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) khi giá hồi phục yếu về lại ngưỡng cản 1.170 hoặc 1.175 điểm, dừng lỗ 1.176 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.158 điểm trên VN30F2401 vị thế mua (long) xem xét khi giá phản ứng tích cực quanh 1.162 điểm, dừng lỗ 1.160 điểm. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Áp lực chốt lời diễn ra trên diện rộng tại phiên chiều, xu hướng điều chỉnh ngắn hạn tiếp diễn, trong đó phiên giao dịch tiếp theo là phiên "đáo hạn phái sinh". Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, áp lực chốt lời khiến cho VN30F1M đóng cửa dưới MA20, MACD cho tín hiệu điều chỉnh ngắn hạn.

Trên đồ thị 1D, nhóm ngân hàng chịu áp lực chốt lời khiến cho RSI của VN30 cho tín hiệu hai đỉnh. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế bán (short) tại vùng 1.166 - 1.165 với mục tiêu 1.158 trong phiên tiếp theo. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật