Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/12: Tiếp tục điều chỉnh

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 15/12 

VN-Index lùi xuống giao dịch quanh ngưỡng 1.105 trong phiên cuối tuần. Chỉ số đóng cửa tại mốc 1.102,3 điểm, giảm gần 8 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà giảm, theo sau là bán lẻ,... Ở chiều ngược lại, ngành truyền thông tiếp tục tăng mạnh gần 5%. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

  Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục giảm điểm do lực bán của đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thanh khoản bán trong phiên cuối tuần không quá lớn và chủ yếu đến từ việc các quỹ cơ cấu danh mục. Xét về khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI đã ở vùng quá bán cho thấy xác suất cao thị trường sẽ có những phiên bật nảy phục hồi trở lại trong tuần tới.

Bên cạnh đó, ở khung đồ thị ngày, hai chỉ báo nêu trên mới chỉ tạo 1 đỉnh cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong trend tăng dài hạn. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, nếu VN-Index mất ngưỡng hỗ trợ 1.100 thì sẽ lùi tiếp về 1.080 – 1.090.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến rung lắc giằng co trong phiên. Trong ngày cơ cấu danh mục quỹ, phe bán liên tục duy trì cường độ áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch, khiến cho chỉ số chịu áp lực điều chỉnh mạnh và hình thành mẫu nến bearish engulfing trên khung tuần, bỏ ngỏ nguy cơ điều chỉnh trong tuần tiếp theo.

VN-Index có thể vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ trải lệnh mở lại một phần tỷ trọng trading ngắn hạn khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ quanh 1.080 (+-15) và gia tăng tỷ trọng khi về các ngưỡng hỗ trợ xa hơn tại 1.030 (+-15).

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường đã trãi qua 3 phiên giảm điểm và tiệm cận vùng hỗ trợ 1.100 điểm, đồng thời đang kiểm tra lại vùng gap tăng 1.102 – 1.108 điểm tại phiên 4/12. Dự kiến vùng này sẽ tạm thời giúp thị trường kìm hãm đà giảm và có phản ứng hồi phục để kiểm tra lại nguồn cung.

Tuy nhiên, tín hiệu đảo chiều gần đây đã tạo ra rủi ro ngắn hạn cho thị trường, đồng thời vùng 1.110 - 1.115 điểm đang trở thành vùng cản. Do vậy, nhà đầu tư cần chậm lại và quan sát cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại trạng thái thị trường. Hiện tại, nên tận dụng nhịp hồi phục để chốt lời ngắn hạn hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 15/12. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 tiếp tục giảm và đồ thị giá có thể hướng về ngưỡng 1.096 điểm tương ứng Fibo 50%. Chỉ báo RSI tiếp tục suy yếu và lưỡng lự cho thấy quá trình thăm dò sắp diễn ra. Đồng thời, mẫu hình đi xuống dạng Zigzag cho thấy nhịp điều chỉnh hiện tại là sóng hiệu chỉnh kỹ thuật (A-B-C).

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.120 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá giảm vào đầu phiên về gần 1.096 điểm, dừng lỗ 1.094 điểm với mục tiêu 1.109 - 1.112 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

 VN30F2312 trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến rung lắc giằng co trong phiên. Việc VN30F2312 đóng cửa dưới ngưỡng MA20 ngày với chân nến ngắn và thanh khoản tăng cho thấy sự lấn át của phe bán trước phe mua. Chỉ số này có thể vẫn sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15). Chiến lược giao dịch trong phiên là nắm giữ các vị thế bán (short) đã mở.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật