Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1: VN30-Index có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 1.180 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 18/1 

VN-Index tiếp tục tăng hơn 6 điểm trong ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.169,06 điểm với thanh khoản yếu. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành bất động sản, ngân hàng,…

Trong khi đó, ngành truyền thông dẫn đầu đà tăng ngày hôm qua lại giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định mức kháng cự 1.180 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN30 có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.180 điểm.

Điểm tiêu cực là thanh khoản vẫn ở mức thấp và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp hoặc hạn chế mua mới giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn so với các phiên giao dịch trước, nhưng tâm lý bi quan vẫn chủ đạo. 

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Diễn biến hôm nay vẫn chưa có sự đột phá so với những phiên trước. Thanh khoản vẫn thấp và dòng tiền tiếp tục có xu hướng luân chuyển qua các nhóm ngành. VN-Index cần bật tăng lên trên ngưỡng kháng cự 1.170 với thanh khoản lớn để xác nhận đà tăng điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên tăng điểm với diễn biến rung lắc trong phiên, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Dòng tiền hôm nay đã có sự lan tỏa, cùng với việc lực cầu duy trì ổn định vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp cho chỉ số đóng cửa tại mức cao nhất của phiên ngày hôm qua, đưa trạng thái giao dịch của thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù cơ hội tiếp tục đi lên vẫn được để ngỏ với vùng kháng cự kế tiếp đặt tại 1.185 (+-10), nhịp hồi phục không được đánh giá cao do thanh khoản suy giảm trong các phiên tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia mua trading tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.140 (+-5) và ngược lại, bán giảm tỷ trọng với các mã đang nắm giữ tại các nhịp tăng chớm vượt đỉnh/chạm kháng cự. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 18/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2402 đang trong kênh giá tăng ngắn hạn cho thấy xu hướng hồi phục vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, giá đóng cửa dưới 1182 điểm nên xu hướng ngắn hạn ở khung 1H vẫn đang ở mức GIẢM. Chỉ báo động RSI tiếp tục đà hồi phục nhẹ nhưng duy trì tín hiệu phân kỳ giảm tam đoạn nên cần lưu ý diễn biến rung lắc điều chỉnh mạnh.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.182 - 1.195 điểm trong khi 1.142 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) khi giá xuyên qua 1.170 điểm, dừng lỗ 1.173 điểm với mục tiêu kỳ vọng hồi phục 1.152 điểm. Vị thế mua (long) xem xét khi giá phản ứng tích cực tại vùng 1.172 - 1.173 điểm, dừng lỗ 1.170 điểm.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Xu hướng tích lũy tại vùng 1.160 - 1.170 để duy trì đà tăng trong ngắn hạn được củng cố khi thanh khoản và điểm số liên tục được cải thiện trong các phiên gần đây. Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, lực cầu trở lại giúp VN30F1M đóng cửa trên MA10, DI+ cắt lên DI- cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn.

Trên đồ thị 1D, cổ phiếu vốn hóa lớn bật tăng giúp VN30 trở lại trên MA10, RSI cho xu hướng tích lũy tại vùng cao. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mua (long) tại vùng 1.172 - 1.173 với mục tiêu 1.180 trong phiên tiếp theo. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật