Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12: Kiểm tra lại ngưỡng 1.085 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 18/12 

VN-Index duy trì đà giảm trong ngày hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.091,88 điểm, giảm hơn 10 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó cổ phiếu bán lẻ giảm mạnh nhất, theo sau là nhóm công nghệ thông tin. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

  Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tiếp tục giảm điểm do thanh khoản bán chủ động tiếp tục diễn ra ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn. Ở khung đồ thị 1D, VN Index vẫn đang sideway trong khu vực 1090-1130 điểm.

Ở khung đồ thị 1H, 2 chỉ số RSI và MACD đã báo hiệu vùng quá bán cho thấy sẽ sớm xuất hiện các phiên hồi phục. Với diễn biến hiện tại, khi VN-Index đang nằm xa đường trung bình động MA20 thì sẽ sớm có xu hướng phục hồi kỹ thuật để bám sát lại đường trung bình động này.  

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đã trải qua 4 phiên giảm điểm liên tiếp. Trong những phiên giao dịch tới, nếu lực cầu bắt đáy không xuất hiện, chỉ số có thể tiếp tục lùi xuống ngưỡng 1.080.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và VN-Index có thể kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.085 điểm, sau đó đà hồi phục có thể quay trở lại. Đồng thời, nhiều cổ phiếu đã giảm sâu vào vùng qua bán trong 5 phiên giao dịch gần đây cho thấy kỳ vọng nhịp hồi có thể sẽ sớm xuất hiện trong phiên tới.

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở nhịp giảm để tránh thiệt hại về giá. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đã bi quan trở lại với diễn biến thị trường.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Sau 3 nhịp giảm điểm với thân nến cô đặc trước đó, việc chỉ số tiếp tục hình thành mẫu nến marubozu trong phiên ngày hôm nay cho thấy phe bán hầu như đã lấn át hoàn toàn phe mua.

VN-Index có thể vẫn sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực dưới quán tính giảm điểm trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh cận dưới vùng hỗ trợ gần 1.080 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua lại quá sớm, chỉ trải lệnh mở lại một phần tỷ trọng trading ngắn hạn khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ quanh 1.080 (+-15) và gia tăng tỷ trọng khi về các ngưỡng hỗ trợ xa hơn tại 1.030 (+-15).

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 18/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 tiếp tục giảm mạnh và đồ thị giá đang ở sóng 3 giảm giá và đang sắp sửa bước vào sóng 4 hồi phục. Các chỉ báo động lượng có sự lưỡng lự trong vùng quá bán ngắn hạn cho thấy nhịp hồi phục có thể hình thành vào đầu phiên ngày mai. Khu vực 1.089 - 1.090 điểm đang là kháng cự gần nhất trong khi 1.076 - 1.079 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho giá.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.120 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá giảm vào đầu phiên về gần 1.076 -1.078 điểm, dừng lỗ 1.075 điểm với mục tiêu gần 1.090 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại vùng 1.090 - 1.093 điểm, dừng lỗ 1.095 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một phiên giảm điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Sau 3 nhịp giảm điểm với thân nến cô đặc trước đó, việc F1 tiếp tục hình thành mẫu nến marubozu trong phiên ngày hôm nay với thanh khoản tăng cho thấy phe bán hầu như đã lấn át hoàn toàn phe mua.

F1 có thể vẫn sẽ tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực dưới quán tính giảm điểm trước khi có thể cho phản ứng hồi phục quanh cận dưới vùng hỗ trợ gần 1.080 (+- 15). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật