Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/2: Rung lắc trước ngưỡng 1.215 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 16/2 

Thị trường tiếp tục tăng hơn 7 điểm trong phiên cuối tuần và đóng cửa tại mốc 1.209,7 điểm với thanh khoản tốt. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 11/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng hôm 16/2, theo sau là ngành bảo hiểm, bất động sản. Về giao dịch của khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ còn đối mặt với nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần khi VN-Index đang giao dịch trong vùng kháng cự 1.200 – 1.210 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và các nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật sau chuỗi tăng kéo dài và nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có chuỗi tăng liên tiếp trong thời gian qua.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Hiện tại VN-Index vẫn đang trong quá trình lấp gap 1.200 – 1.215, vì vậy trong những phiên tới có thể xảy ra rung lắc trước ngưỡng kháng cự 1.215, nhất là khi đà tăng của chỉ số đang khá mạnh. Tuy nhiên, thanh khoản đang dần trở lại, ủng hộ đà tăng của VN-Index về ngưỡng 1.250.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index cho phản ứng bán gia tăng sau những nhịp tăng điểm gối đầu ở phiên sáng, sau đó dần hồi phục và lấy lại được hầu hết thành quả tăng điểm trở lại vào phiên chiều. Sự tích cực lan tỏa ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp cho quán tính tăng điểm được giữ vững, cùng với mức thanh khoản tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao cho thấy trạng thái giao dịch giao dịch vẫn tương đối tích cực của thị trường.

Mặc dù ngưỡng cản quanh mốc 1.185 (+-10) đã vượt qua thành công, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn vẫn cần được chú ý khi tín hiệu phân kỳ âm RSI đang xuất hiện trên các khung thời gian nhỏ hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, chỉ kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index đóng nến xanh tiếp cận lại khu vực kháng cự ngắn hạn quanh 1.210. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh thứ hai cho thấy xác suất VN-Index điều chỉnh bất ngờ với biên độ rộng vẫn còn thấp. Tuy nhiên 2 chỉ báo này cũng đã ở vùng cao và vẫn bỏ ngỏ việc hình thành phân kỳ âm 2 đoạn.

Thêm vào đó, VN-Index hiện đã vượt ra ngoải dải Bollinger band nên việc điều chỉnh ngắn hạn trong các phiên tới là cần được tính đến Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã liên tục hình thành đỉnh, cùng với việc DI+ cắt xuống cũng cổ thêm cho luận điểm trên.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 16/2

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2403 hồi phục trở lại sau khi chạm 1.222 điểm và đang bám biên trên dải bollinger và dải band có xu hướng mở rộng. Điều này đồng nghĩa mức biến động mạnh đang trở lại và T3 có thể hướng lên vùng 1.234 điểm trong phiên đầu tuần. Đồng thời, đồ thị giá đang ở sóng 3 tăng giá của chân sóng 1.222 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.235 - 1.244 điểm trong khi 1.206 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung Daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên sáng, dừng lỗ 1.229 điểm, chốt lời tại 1.234 điểm hoặc xa hơn 1.237 điểm. Vị thế bán (short) thăm dò xem xét tại 1.235 - 1.237 điểm, dừng lỗ 1.239 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mở cửa đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc giằng co trước khi mở rộng biên độ tăng về cuối phiên. Phe mua thể hiện tâm lý giao dịch có phần quyết liệt hơn, cho thấy thế chủ động trong hầu hết phiên giao dịch và khi F1 vận động về các ngưỡng hỗ trợ gần trên các khung thời gian nhỏ.

Mặc dù vậy, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn trong những phiên tới cần được chú ý khi các tín hiệu phân kỳ âm RSI đang xuất hiện trên các khung thời gian ngắn. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật