Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/3: Giao dịch trong vùng 1.220 – 1.245 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (18/3) 

Áp lực bán xuất hiện ngay từ lúc mở đầu phiên sáng và đẩy VN-Index một mạch xuống ngưỡng 1.220. Tuy nhiên, lực bắt đáy đã xuất hiện ở đây và đưa chỉ số trở lại đóng cửa tại mốc 1.243,56 điểm, giảm hơn 20 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành hóa chất điều chỉnh mạnh nhất, hơn 5% sau đợt tăng tốt trước đó. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Thị trường ngày hôm nay có một phiên điều chỉnh mạnh phản ứng với thông tin tiêu cực. Trong những phiên tới, VN-Index có thể giao dịch trong vùng 1.220 – 1.245. Nhà đầu tư có thể canh nhịp điều chỉnh này để cơ cấu lại danh mục. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua diễn biến lao dốc với biên độ lớn trong phiên sáng trước khi dần hồi phục và lấy lại một phần điểm số đã mất trong phiên chiều. Đây là một trong những phiên có giá trị và khối lượng giao dịch lớn nhất trong lịch sử với góc nhìn tổng thể nghiêng về chiều hướng phân phối.

Tuy nhiên, nhịp hồi phục về cuối phiên lại phần nào cho thấy lực cầu vẫn có sự chủ động nhất định trong việc tích lũy ở vùng giá thấp và cũng nhờ vậy, nguy cơ xác lập mô hình 2 đỉnh đã được giảm bớt. Mặc dù diễn biến rung lắc điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới, xu hướng tăng điểm của VN-Index kỳ vọng sẽ được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.215 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh từng phần, gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên giao dịch với biến động trượt điểm mạnh từ phiên sáng cùng thanh khoản tăng cao. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI vẫn đang tiếp tục hướng xuống sau khi hình thành phân kỳ âm cho thấy VN-Index vẫn đang nằm trong nhịp điều chỉnh, tích lũy trở lại. VN-Index đóng cửa vẫn đang giao dịch trong khu vực 1240 - 1280.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn sẽ tiếp tục giao dịch sideway tích lũy với biên độ 40 điểm và phiên giảm điểm mạnh này có thể đánh giá là phiên ST (kiểm tra thứ cấp) trong sóng điều chỉnh phẳng.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI sau khi chạm vùng quá bán đã cho dấu hiệu hướng lên, đường DI- cắt lên đường DI+, và chỉ số chung sau khi cắt đường biên dưới dải Bollinger band đã quay trở lại cùng với việc CMF vẫn đang hướng lên cho thấy dòng tiền bắt đáy cũng đã tham gia thị trường.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 18/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 hồi phục về cuối phiên và biến động dưới ngưỡng Fibo 38,2% Retracement (quanh 1.239 điểm). Chỉ báo MACD đã cắt lên đường tín hiệu nhưng còn khá xa ngưỡng 0 cho thấy VN30F2403 có thể sẽ còn kiểm định lại khu vực 1.239 điểm lần nữa. Nếu không vượt được khu vực này, T3 sẽ còn nhịp giảm về lại 1.216 - 1.218 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì ở mức giảm với trailing stoploss tại 1.272 điểm.  NĐT xem xét chiến lược mua (long) vào đầu phiên tại khu vực 1.228 điểm, dừng lỗ 1.226 điểm và chốt lời 1.235 - 1.238 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 xuất hiện lực bán với cường độ áp đảo trong hầu hết phiên sáng, trước khi dần hồi phục một phần về phiên chiều. Việc chỉ số hình thành mẫu nến giảm điểm thân đặc, đi kèm thanh khoản bùng nổ cho thấy vị thế áp đảo hoàn của phe Short trong hầu hết phiên giao dịch.

Mặc dù lực cầu bắt đáy giúp F1 hồi phục một phần, nhiều khả năng quán tính rung lắc vẫn tiếp diễn trong những phiên tới trước khi chỉ số có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ quanh 1.215 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật