Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/2: Trở về ngưỡng kháng cự 1.250 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 19/2 

Thị trường cho thấy sự hồi phục rõ ràng từ đầu giờ chiều. VN-Index kết phiên tại mốc 1.224,97 điểm, tăng hơn 15 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bất động sản dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành tiện ích, dầu khí, … Về giao dịch của khối ngoại, họ mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index hướng về mức 1.245 điểm. Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xảy ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật và các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có thể sẽ còn điều chỉnh, trong khi đó dòng tiền có thể tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác.

Nhìn chung, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, nhưng điểm tiêu cực là đà tăng của thị trường ảnh hưởng nhiều từ nhóm cổ phiếu Vingroup, điều này có thể sẽ khiến đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên tăng tốt hôm nay có sự ủng hộ của thanh khoản, là bước đệm cho VN-Index tiếp tục trở về ngưỡng kháng cự 1.250.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV

VN-Index tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa tích cực trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng vai trò dẫn dắt chính cho chỉ số và tạo hiệu ứng giao dịch tích cực lên toàn bộ thị trường.

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật cho thấy trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với động lực chính từ nhóm cổ phiếu trụ và thanh khoản gia tăng. Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thuyết phục với thanh khoản gia tăng ấn tượng. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI tiếp tục hướng lên trên phá bỏ việc tạo phân kỳ âm, đường ADX và DI+ đều đang ở mức 30 và 42, đồng thời chỉ báo CMF cũng hướng lên cho thấy dòng tiền vẫn đang có diễn biến tích cực và thị trường vẫn đang trong nhịp tăng trung hạn.

Tuy nhiên chí số chung đã vượt khỏi dải bollinger band nên việc thị trường có thể xuất hiện phiên điều chỉnh là điều cần được tính đến. Ở khung đồ thị giờ, VN-Index vẫn đang bám sát và có dấu hiệu vượt dải trên của dải bollinger band và đường senkou span B của mây ichimoku vẫn mỏng và hướng lên trên góp phần củng cố cho nhận định trên.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 19/2

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 đang đi lên theo kênh giá song song (paralle channel) với khu vực 1.244 - 1.246 điểm tương ứng cận trên đang là kháng cự ngắn hạn cho giá. Tuy nhiên, đồ thị giá đang ở sóng 3 tăng giá của chân sóng 1.167 điểm nên nhịp điều chỉnh xảy ra khả năng là sóng chỉnh 4 trong chuỗi 5 tăng đi lên. Khu vực 1.237 - 1.239 điểm đang là hỗ trợ gần nhất.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.244 - 1.250 điểm trong khi 1.213 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại 1.246 - 1.247 điểm, dừng lỗ 1.249 điểm và kỳ vọng chốt lời 1.236 - 1.237 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Việc F1 hình thành mẫu nến tăng điểm với thân đặc và bóng nến trên ngắn cho thấy sự áp đảo vẫn đến từ phe mua, lực cầu liên tục chiếm ưu thế trong hầu hết phiên giao dịch.

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật cho thấy trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với thanh khoản gia tăng và sự chủ động đế từ phe mua. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, mua (long) tại hỗ trợ, bán (short) tại kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật