Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/3: Kiểm tra lại ngưỡng 1.240 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (19/3) 

VN-Index giằng co trong vùng 1.240 – 1.250 cả ngày và kết phiên tại mốc 1.242,46 điểm, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà giảm; ở chiều ngược lại, dòng dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục có những phiên test ngưỡng hỗ trợ 1.240 sau đà bán tháo trước đó. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index giảm điểm nhẹ với diễn biến giằng co rung lắc là chủ đạo. Sau một phiên bán tháo mạnh, diễn biến tâm lý đang trở nên thận trọng ở cả 2 phe. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy phần nào thể hiện trạng thái dè dặt hơn với việc chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” giảm điểm biên độ hẹp, đi kèm thanh khoản sụt giảm mạnh, cho thấy dòng tiền tạm thời vẫn đang đứng ngoài chờ đợi.

Mặc dù diễn biến rung lắc điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới, xu hướng tăng điểm của VN-Index kỳ vọng sẽ được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.215 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh từng phần, gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên giao dịch trồi sụt quanh tham chiếu, nỗ lực để giữ lại cân bằng cho thị trường. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index vẫn bám sát đường trung bình động MA20, các chỉ báo xu hướng RSI và MACD vẫn đang hướng xuống cho thấy thị trường sẽ cần thêm thời gian để tìm lại điểm cân bằng trước khi bước vào nhịp tăng trung hạn mới.

Ở khung đồ thị giờ, đường ADX đang neo ở mốc 19 và DI- ở mức 30, cùng 2 chỉ báo RSI và MACD đang ở vùng thấp cho thấy xác suất thị trường tiếp tục xuất hiện những phiên giảm điểm mạnh ngay trong ngắn hạn sẽ thấp và VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy sideway. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ còn giằng co quanh đường trung bình 20 phiên của VN-Index với thanh khoản giảm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ còn biến động hẹp và dòng tiền phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Quan sát độ rộng thị trường, các nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra thận trọng sau phiên giảm mạnh, điều này phản ánh tâm lý người mua vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường và chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 19/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2403 ở khung daily đang chững lại đà giảm khi giảm về biên dưới của bollinger bands. Mẫu hình nến thân nhỏ dạng Hamari cho thấy trạng thái giằng co đang hình thành và đồ thị giá đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn. Tuy nhiên, chỉ báo MACD duy trì tín hiệu bán ở khung ngày và vùng 1.239 - 1.244 điểm vẫn chưa thể vượt qua nên hợp đồng tháng 3 sẽ còn áp lực điều chỉnh rung lắc trong các phiên giao dịch còn lại.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì ở mức giảm với trailing stoploss tại 1.271 điểm.   Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) vào đầu phiên tại khu vực 1.236 - 1.240 điểm, dừng lỗ 1.243 điểm và chốt lời 1.228 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 giảm điểm nhẹ với diễn biến giằng co rung lắc là chủ đạo. Sau một phiên bán tháo mạnh, diễn biến tâm lý đang trở nên thận trọng ở cả 2 phe. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy phần nào thể hiện trạng thái dè dặt hơn với việc chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” giảm điểm biên độ hẹp, đi kèm thanh khoản sụt giảm mạnh, cho thấy phe mua (long) tạm thời vẫn đang đứng ngoài chờ đợi.

Mặc dù diễn biến rung lắc điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn trong một vài phiên tới, xu hướng tăng điểm của F1 kỳ vọng sẽ được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại quanh 1.215 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật