Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12: Cẩn trọng phiên đáo hạn phái sinh

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 20/12 

VN-Index tiếp tục tăng hơn 4 điểm trong ngày hôm nay, đóng cửa tại mốc 1.100,76 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là cổ phiếu nhóm dầu khí. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên HNX.  

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Áp lực điều chỉnh có thể gia tăng trở lại trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, nhịp hồi phục kèm thanh khoản thấp cho nên đà tăng của thị trường có thể nhanh chóng kết thúc trong phiên kế tiếp và các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên vội vàng mua trở lại, nhưng điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ nhưng chỉ báo tâm lý vẫn đang trong vùng bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày VN Index kết phiên tiếp tục hình thành nến tương tự nến hammer nhờ lực cầu về cuối phiên, đồng thời MACD và RSI ở tại khung đồ thị nêu trên mới tạo 1 đỉnh cho thấy chỉ số chung đang trong xu hướng tăng điểm ngắn hạn. Chỉ báo MACD ở khung đồ thị giờ hiện mới tạo 1 đáy nên thị trường vẫn có thể xuất hiện rung lắc, tích lũy trong các phiên tới.  

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Hai phiên hồi phục từ ngưỡng hỗ trợ 1.088 điểm đã gỡ bỏ một phần tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư cũng như áp lực giảm điểm ngắn hạn. Dù vậy, hợp đồng tương lai F2312 sẽ đáo hạn vào ngày mai kéo theo hoạt động đóng vị thế và diễn biến khó lường trong khi VN-Index cần thêm những phiên giao dịch củng cố ngưỡng tâm lý 1.100 điểm. Nhà đầu tư cần tránh mua đuổi để tránh bất lợi về giá trong phiên giao dịch nhiều biến động.

Chứng khoán KB Việt Nam (FSC)

VN-Index trải qua diễn biến giằng co rung lắc trong phiên sáng trước khi đảo chiều và dần hồi phục trong phiên chiều. Sau khi cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ quanh 1.080 (+-15), việc hình thành 2 mẫu nến rút chân liên tiếp cho thấy bên mua vẫn đang phần nào nắm thế chủ động.

Mặc dù vậy, khi khối lượng giao dịch vẫn đứng ở mức thấp và dòng tiền đang có sự ưu tiên hơn với nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thì đà hồi phục vẫn chưa thực sự vững chắc. Chỉ số được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản gần quanh 1.110 (+-5).

Sau khi mở lại một phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh tiếp tục mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự kế tiếp, cụ thể là cận dưới 1.080 (+-15) và quanh 1.110 (+-5). 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 20/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 xuất hiện các cây nến tăng thân dài cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế. Chỉ báo RSI đang đi lên mạnh ở khung 1H hàm ý quán tính tăng tích cực. Như vậy, dự báo VN30F2312 sẽ tịnh tiến dần lên 1.100 điểm và xa hơn 1.106 điểm trong phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.113 - 1.120 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.070 - 1.080 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên 1.092 điểm, dừng lỗ 1.090 điểm với mục tiêu 1.099 và xa hơn 1.106 điểm. Vị thế bán (short) ngắn hạn xem xét khi giá tăng lên vùng 1.106 điểm, dừng lỗ 1.107 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua diễn biến giằng co rung lắc trong phiên sáng trước khi đảo chiều và dần hồi phục trong phiên chiều. Sau khi cho phản ứng hồi phục tại vùng hỗ trợ quanh 1.080, việc hình thành hai mẫu nến tăng điểm về cuối phiên cho thấy bên mua vẫn đang phần nào nắm thế chủ động.

Mặc dù vậy, khi khối lượng khớp lệnh vẫn đứng ở mức thấp thì đà hồi phục vẫn chưa thực sự vững chắc. Chỉ số được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản quanh 1.105. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật