Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/9: VN-Index có thể tiếp tục đà tăng trong phiên đáo hạn phái sinh

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (20/9)

Thị trường có diễn biến tích cực trong cả ngày hôm nay. VN-Index kết phiên tại mốc 1.226,11 điểm, tăng gần 15 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bất động sản, theo sau là hóa chất, dịch vụ tài chính, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày mai (21/9)

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ đối mặt với mức kháng cự 1.245 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi trong các nhịp tăng mạnh do thị trường có thể sẽ liên tục xuất hiện các nhịp điều chỉnh.

Dòng tiền đang có dấu hiệu phân hóa khá rõ nét khi dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm và độ rộng thị trường có dấu hiệu tích cực hơn cho thấy các nhà đầu tư đã bớt bi quan hơn, nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn chưa hoàn toàn giảm mạnh cho nên các nhà đầu tư vẫn chưa nên vội mua mạnh trở lại giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường cần trải qua một giai đoạn tích lũy ngắn hạn trong vùng 1.210 – 1.225 để có bật tăng hồi phục trở lại. Mai là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai, thị trường có thể gặp biến động. Việc thanh khoản suy giảm trong những phiên hồi phục cũng tiềm ẩn rủi ro.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy gia tăng quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.21x, tương ứng với MA50, đã giúp cho chỉ số ghi nhận một phiên hồi phục tích cực.

Mặc dù vậy, với thanh khoản có phần suy yếu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co với ngưỡng kháng cự gần được đặt quanh 1.235 - 1.240. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading đã mở quanh khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự đã đề cập. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 20/9.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2309 đang có động lực đi lên khá tích cực khi các chỉ báo như MACD, RSI khung 1H đang đi lên. Nhịp điều chỉnh trong phiên ATC vẫn chưa thay đổi xu hướng tăng ngắn hạn trong phiên đang hình thành. Vùng 1.230 - 1.231 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho HĐTL tháng 9 trong phiên ngày mai. Trong khi đó, vùng 1.237 - 1.239 điểm đang là kháng cự trong phiên.

Xu hướng ngắn hạn trên khung Daily duy trì ở mức tăng với trailing stoploss tại 1.219 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược Mua (Long) trước Bán (Short) sau. Cụ thể, mở vị thế Mua (Long) quanh 1.230 - 1.231 điểm trên VN30F2309, dừng lỗ dưới 1.229 điểm. Vị thế Bán (Short) xem xét mở ra trên VN30F2310 tại vùng 1.237 - 1.239 điểm, dừng lỗ 1.240,5 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số ghi nhận một phiên hồi phục tích cực.

Mặc dù vậy, với thanh khoản có phần suy yếu cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước phiên đáo hạn phái sinh, F1 nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh giằng co với ngưỡng kháng cự gần được đặt quanh 1.237 - 1.243. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, Bán (Short) tại kháng cự, Mua (Long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật