Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: Kiểm định lại kháng cự 1.183 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 1/2

VN-Index mở cửa với nhịp điều chỉnh nhẹ, tuy nhiên ngay sau đó chỉ số bật tăng nhờ dòng tiền của bên mua chiếm ưu thế, đặc biệt là những phút cuối của phiên sáng. Với đà đó, VN-Index tăng một mạch lên vùng 1.174 điểm trong phiên chiều. Chỉ số đóng cửa tăng 8,71 điểm so với phiên trước, ở mốc 1.173,02 điểm.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với đà tăng ở tất cả các nhóm ngành. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng ở cả hai sàn HOSE và HNX. Tuy nhiên đà mua ròng của khối ngoại có xu hướng thu hẹp đáng kể.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng nhưng phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong phiên kế tiếp. VN-Index có thể kiểm định lại mức kháng cự 1.183 điểm, nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể sẽ còn đối mặt với xu hướng giảm ngắn hạn, còn nhóm cổ phiếu midcaps có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong những phiên giao dịch tới.

Nhìn chung, chúng tôi đánh giá thị trường có thể sẽ biến động hẹp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, chỉ báo tâm lý tăng nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thanh khoản thị trường trong phiên giao dịch hôm nay có sự sụt giảm so với phiên trước đó. Trong những phiên giao dịch tới, nếu lực mua không đủ lớn tại vùng 1.165 - 1.170, VN-Index có thể tiếp tục giảm xuống ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 1.150. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên sáng trước khi chững lại và diễn biến giằng co về phiên chiều sau đó. Mặc dù về tổng thể, diễn biến phiên hôm nay vẫn giúp F1 hình thành mẫu nến "Piercing" tăng điểm, đưa chỉ số trở lại trạng thái bớt tiêu cực hơn nhưng nhịp hồi phục chưa đủ xóa bỏ hoàn toàn tín hiệu tiêu cực của phiên lao dốc liền trước.

F1 sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.195 (+-10) và đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 1/2

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2402 hồi phục trở lại sau khi tạo đáy ngắn hạn tại 1.167 điểm. Đồng thời, HĐ này cũng đã vượt lên kháng cự 1.175 điểm và đang trong nhịp tích lũy ngắn trước khi hướng lên 1.182 - 1.185 điểm. Nếu giá không vượt được vùng cản trên, VN30F2402 có thể sẽ kiểm định lại khu vực 1.162 - 1.165 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 - 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) trước bán (short) sau. Mở vị thế mua (long) tại vùng 1.176,5 - 1.177 điểm, dừng lỗ 1.174 điểm, chốt lời tại 1.182 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại 1.183 - 1.185 điểm, dừng lỗ 1.187 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua các nhịp tăng điểm gối đầu, với biên độ dần được mở rộng về cuối phiên. — Độ rộng tăng điểm tích cực với đà tăng của các cổ phiếu bluechips ngành sản xuất và nhóm midcaps đã đủ sức giữ nhịp cho chỉ số, bất chấp sự điều chỉnh của các mã ngân hàng.

Mặc dù điều này giúp VN-Index hình thành mẫu nến "piercing" tăng điểm, đưa thị trường trở lại trạng thái bớt tiêu cực hơn nhưng nhịp hồi phục chưa đủ xóa bỏ hoàn toàn tín hiệu tiêu cực của phiên lao dốc liền trước. Chỉ số sẽ sớm gặp thử thách tại cận dưới của vùng cản 1.185 (+- 10) và đây vẫn là một chốt chặn khó vượt qua trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế mua đuổi, chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng đối với một số mã mục tiêu đã về hỗ trợ hoặc khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+-5). 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật