Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12: Tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 50 phiên

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 21/12 

Thị trường giảm điểm ngay khi mở cửa. VN-Index giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.100 cả ngày trước khi bật tăng vào cuối phiên và đóng cửa tại mốc 1.102,43 điểm. Số mã giảm lớn hơn số mã tăng, tuy nhiên 14/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hàng cá nhân & gia dụng dẫn đầu đà tăng, theo sau là cổ phiếu nhóm ô tô và phụ tùng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm nhẹ. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn thận trọng ở các mức giá cao, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ và ít thay đổi so với phiên trước đó cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index tuy có điều chỉnh nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn giữ được sắc xanh. Dải Bollinger Band có xu hướng bó hẹp ở cả khung đồ thị 1H và 1D, cho tín hiệu về khả năng xuất hiện các phiên rung lắc nhẹ trong quá trình tích lũy và phục hồi trong ngắn hạn.

Hai chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị giờ vẫn đang hướng lên và chưa cho tín hiệu tạo đỉnh nên xác suất thị trường giảm dưới vùng hỗ trợ là khó xảy ra. Bên cạnh đó, chỉ báo ADX vẫn đang ở mức thấp và DI+ đang dâng lên khu vực 30 cũng củng cố cho những tín hiệu nêu trên.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sau đợt điều chỉnh mạnh, VN-Index đang tìm lại sự cân bằng tại ngưỡng 1.100. Xu hướng này có thể tiếp diễn trong ngắn hạn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau khi giảm điểm trong phiên mở cửa, VN-Index diễn biến giằng co rung lắc trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng về về cuối phiên. Lực cầu gia tăng vào cuối phiên giao dịch đã giúp hình thành nên mẫu nến marubozu tăng điểm tích cực, cho thấy bên mua vẫn đang giữ thế chủ động.

Mặc dù vậy, đà tăng điểm chưa mang tính thuyết phục khi khối lượng giao dịch vẫn đứng ở mức thấp và động lực tăng có phần tập trung vào cuối phiên đáo hạn phái sinh. Chỉ số tiếp tục được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản gần quanh 1.110 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự kế tiếp, cụ thể là cận dưới 1080 (+-15) và quanh 1110 (+-5).

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 21/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 đang dao động bên dưới ngưỡng 1.100 điểm tương ứng Fibo 50% nhưng chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều giảm. Chỉ báo MACD và RSI đều đang cho tín hiệu tăng nhẹ nhưng động lực tăng chưa mạnh. Vùng 1.100 điểm và xa hơn 1.106 điểm sẽ được kiểm định lại trong phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.113 - 1.120 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.070 - 1.080 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên với điểm vào từ 1.093 - 1.097 điểm, dừng lỗ 1.090 điểm với mục tiêu 1.105 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá tăng lên vùng 1.106 - 1.111 điểm, dừng lỗ 1.113 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp giảm điểm vào đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc mạnh trước khi đảo chiều và dần hồi phục về cuối phiên. Bất chấp áp lực điều chỉnh trong phiên, việc hình thành mẫu nến rút chân tăng điểm về cuối phiên cho thấy phe mua vẫn đang có phần nắm thế chủ động hơn.

Mặc dù vậy, đà tăng điểm chưa mang tính thuyết phục khi khối lượng giao dịch vẫn đứng ở mức thấp và động lực tăng có phần tập trung vào cuối phiên đáo hạn hợp đồng tháng 12. Chỉ số được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản quanh 1.105. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật