Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/2: Tiếp tục rung lắc trong quá trình tiến về 1.250

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 21/2

Sau một ngày giằng co tại ngưỡng 1.230, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.230,04 điểm, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành dầu khí, bất động sản,… Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng,… có phiên tăng tốt trong ngày hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và khả năng duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp. Mặc dù nhịp điều chỉnh đã xuất hiện trong phiên 21/2, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng thêm trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, theo quan sát, cơ hội mua mới rất hạn hẹp và nhà đầu tư không có quá nhiều sự lựa chọn trong giai đoạn này.

Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cung cầu tỏ ra khá cân bằng, điều này cũng thể lực cầu ngắn hạn vẫn đang rất tốt khi mà nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã tăng nhiều. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc giằng co trong hầu hết phiên sáng, trước khi dần hồi phục trở lại về sát ngưỡng tham chiếu trong phiên chiều. Chỉ số hình thành mẫu nến spinning với bóng nến dưới dài hơn cho thấy trạng thái giao dịch giằng co giữa 2 bên, tuy nhiên phe mua phần nào cho thấy sự quyết liệt hơn.

Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng sớm quay trở lại trong những nhịp tới nhờ sự chủ động của phe mua. Nhà ddaaud tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý hoặc chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10). 

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đang cho thấy sự chững lại sau đà tăng dốc. Trong những phiên tới, chỉ số có thể tiếp tục trải qua những phiên rung lắc trong quá trình trở về ngưỡng kháng cự cũ 1.250. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên tạo nến tương tự nến Spinning Stop giảm điểm nhẹ. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang neo ở vùng cao, chỉ báo dòng tiền CMF vẫn hướng lên, và VN Index tiếp tục bám sát dải trên của dải Bollinger band cho thấy xu hướng chung của thị trường vẫn trong nhịp tăng điểm trung hạn và sớm chạm tới vùng đỉnh cũ  1.250.

Ở khung đồ thị giờ, tuy đường MACD mới chỉ hình thành đỉnh đầu tiên cùng với việc đường đường ADX và DI+ vẫn giữ mốc cao là 38 và 52 đồng thời củng cố cho nhận định trên.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 21/2

 Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 tiếp tục thận trọng dưới vùng đinh trung hạn 1.245 - 1.250 điểm. Giá đang rơi trở lại vùng 1.237 - 1.238 tương ứng cận dưới của mẫu hình tam giác. Phản ứng giá tại khu vực trên sẽ quyết định xu hướng sắp tới. Trong kịch bản tích cực, hợp đồng tháng 3 sẽ còn kiểm định lại vùng 1.245 - 1.247 điểm trong khi khu vực 1.225 - 1.230 điểm sẽ là vùng hỗ trợ tiếp theo khi khu vực 1.237 điểm bị phá vỡ.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.244 - 1.250 điểm trong khi 1.217 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) tại 1.246 - 1.247 điểm, dừng lỗ 1.252 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.237 điểm với mục tiêu kỳ vọng 1.230 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm mạnh đầu phiên, F1 chịu áp lực bán gia tăng đột ngột trong phiên sáng, sau đó chững lại và hồi phục một phần về cuối phiên. Chỉ số giảm điểm nhẹ với bóng nến trên dài cho thấy sự phản ứng có phần quyết liệt hơn của phe bán khi tiếp cận các ngưỡng cản gần.

Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, xu hướng tăng điểm được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong những nhịp tới. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, mua (long) tại hỗ trợ, bán (short) tại kháng cự.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật