Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3: Tiến vào vùng kháng cự 1.280 – 1.300 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (21/3) 

Thị trường hôm nay tiếp tục bật tăng hơn 16 điểm và đóng cửa tại mốc 1.276,42 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành dầu khí dẫn đầu đà tăng, theo sau là nhóm ô tô và phụ tùng, ngân hàng,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp, nhưng đà tăng có thể duy trì. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên VN-Index có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn vùng kháng cự 1.268 – 1.270 điểm trong vài phiên tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng manh cho thấy các nhà đầu tư đang dần lạc quan hơn với diễn biến thị trường và cơ hội mua mới vẫn còn khi rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp mặc dù các chỉ số đã tăng cao trong những phiên gần đây.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Phiên tăng điểm hôm nay có sự hỗ trợ của thanh khoản. Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có thể tiếp tục tiến vào vùng kháng cự 1.280 – 1.300. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co với biên độ hẹp trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Lực cầu hưng phấn ngay từ đầu phiên giúp cho chỉ số tạo gap tăng điểm, duy trì hiệu ứng hồi phục. Thêm vào đó, cơ hội chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn cũ được mở rộng hơn với động lực được gia tăng trở lại bởi dòng tiền, cũng như yếu tố nâng đỡ đến từ nhóm cổ phiếu trụ.

Mặc dù vậy, rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp tại quanh 1.300 (+-10). Rủi ro này cần được chú ý nếu chỉ số tăng vượt đỉnh nhưng khối lượng giao dịch của thị trường lại không tăng tương ứng hoặc xuất hiện thêm những phiên bulltrap, phân phối mạnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện chiến lược bán chủ động chốt lời từng phần ở vùng giá cao khi VN-Index hoặc cổ phiếu mục tiêu vượt đỉnh đối với các vị thế trading đã mua thêm trong nhịp điều chỉnh vừa qua hoặc hiện còn đang nắm giữ. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp sau những nhịp rung lắc mạnh trước đó với thanh khoản và dòng tiền có diễn biến vận động tích cực. Ở khung đồ thị ngày, đường DI+ hướng lên quanh mốc 30, chỉ báo MACD mới tạo 1 đỉnh và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2, cùng dòng tiền đang cho diễn biến tích cực cho thấy thị trường đang khá hưng phấn và sẽ sớm vượt khu vực kháng cự quanh 1.270 - 1.280.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đã tiệm cận đường trên của dải bollinger band, đường Senkou Span B cắt lên đường Senkou Span A của mây Ichimoku góp phần củng cố cho xu hướng chung của thị trường. Nếu dòng tiền tiếp tục duy trì vận động tích cực cùng thanh khoản gia tăng tốt, VN-Index sẽ sớm tiếp cận vùng điểm 1.300 trong ngắn hạn. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 21/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2404 đang tiến vào vùng quá mua ngắn hạn cũng với trạng thái phân kỳ giảm RSI với giá cho thấy HĐ này có thể điều chỉnh sau khi tăng nhẹ vào đầu phiên tới lên vùng 1.285 - 1.287 điểm. Ch3 báo MACD đang cho tín hiệu mua và ở trên ngưỡng 0 cho thấy trạng thái xu hướng khá tích cực. Các nhịp điều chỉnh kỹ thuật sẽ được ỗ trợ tại khu vực 1.270 - 1.273 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2404 chuyển lên mức tăng với trailing stoploss tại 1.230 điểm.   Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) VN30F2404 khi giá tăng mạnh đầu phiên lên 1.285 - 1.287 điểm, dừng lỗ 1.289 điểm. Vị thế mua (long) xem xét tại khu vực 1.270 - 1.272 điểm, dừng lỗ 1.268 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến giằng co với biên độ hẹp trước khi bật tăng mạnh về cuối phiên. Chỉ số hình thành mẫu nến “marubozu” tăng điểm cho thấy vị thế áp đảo của phe mua (long), cũng như trạng thái có phần chủ động hơn trong ngày đáo hạn phái sinh.

Mặc dù vậy, nhịp tăng lại đi kèm thanh khoản giảm, thể hiện động thái của phe Short có thể vẫn đang chờ đợi thăm dò, chưa hành động mở mới các vị thế. Do đó, nhiều khả năng F1 sẽ có phản ứng rung lắc trở lại khi tiếp cận vùng cản kế tiếp quanh 1.300 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật