Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/1: Tiếp tục đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 22/1

VN-Index bật tăng từ khi mở cửa tuy nhiên ngay sau đó áp lực chốt lời khiến chỉ số đảo chiều giảm xuống ngưỡng 1.179 điểm và chỉ bật lên ở cuối phiên chiều. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.182,86 điểm, tăng 1.36 điểm so với phiên hôm trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 8/18 ngành tăng điểm, trong đó tài nguyên cơ bản, dịch vụ tài chính là hai ngành dẫn đầu đà tăng hôm nay. Về giao dịch khối ngoại, họ mua ròng trên HOSE và bán ròng trên HNX. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dưới tác động của thanh khoản khiêm tốn, thị trường có thể gặp áp lực chốt lời trong những phiên tới khi chỉ số chạm ngưỡng kháng cự 1.180 - 1.185.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN30 có thể tăng về mức 1.210 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có xu hướng quay trở lại nhóm cổ phiếu Midcaps cho nên độ rộng thị trường đang có diễn biến tích cực hơn và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

Mặc dù, VN-Index và VN30-Index đang tiến vào vùng kháng cự ngắn hạn, nhưng chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể mua và nắm giữ danh mục ngắn hạn, đặc biệt cơ hội mua mới vẫn còn nhiều trong giai đoạn này. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm mở cửa phiên, VN-Index diễn biến rung lắc trong phiên trước khi đảo chiều hồi phục một phần về cuối phiên. Việc VN-Index hình thành mẫu nến rút chân, cùng với thanh khoản gia tăng vài một vài nhóm ngành dẫn dắt đã giúp cho chỉ số tránh được một phiên giảm điểm tiêu cực.

Nhiều khả năng chỉ số có thể tiếp tục duy trì quán tính tăng điểm lên vùng đích kỳ vọng được đặt quanh 1.185 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là quanh 1.145 (+-5) và quanh 1.185 (+-5). 

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

VN-Index tiếp tục tăng điểm mặc dù mặc cho áp lực bán trong phiên đã có lúc khiến chỉ số lùi sâu và hình ảnh bóng nến dưới dài cho thấy lượng cầu nâng đỡ chỉ số tại vùng cao (trên 1.175 điểm) vẫn đang xuất hiện, qua đó giúp thị trường giữ vững mốc 1.180 điểm.

Cùng với đó, về mặt thanh khoản, khối lượng giao dịch có sự cải thiện đáng kể và trở lại trên mức trung bình 20 phiên cho thấy thị trường vẫn đang thu hút được dòng tiền.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

  Thống kê giao dịch phái sinh phiên 22/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2402 tiếp tục tăng điểm nhưng đồ thị giá vẫn đang đi theo mẫu hình rising wedge đã đề cập gần đây. Mẫu hình nến gần giống dragonfly doji (chart ngày) cho thấy sự lưỡng lự mạnh trong tâm lý của nhà đầu tư.

Vùng 1.198 - 1.202 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá và chỉ báo RSI đang trong vùng quá mua ngắn hạn nên cần cẩn trọng nhịp điều chỉnh nhanh có thể xảy ra từ vùng trên. Vùng 1.175 - 1.180 điểm đang là hỗ trợ gần cho giá.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 - 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung Daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) khi giá tăng lên vùng 1.198 - 1.200 điểm, dừng lỗ 1.203 điểm với mục tiêu 1.193 điểm. Vị thế mua (long) xem xét khi vào đầu phiên tại vùng 1.193 - 1.194 điểm, dừng lỗ 1.192 điểm.  

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Tâm lý tích cực vẫn tiếp tục được duy trì trên thị trường khi chỉ số và thanh khoản tiếp tục được cải thiện. Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, lực cầu trở lại giúp VN30F1M đóng cửa trên MA10, DI+ cắt lên DI- cho thấy xu hướng phục hồi ngắn hạn.

Trên đồ thị 1D, nhóm Ngân hàng dậy sóng giúp VN30 trở lại trên MA10, RSI cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mua (long) tại vùng 1.194 - 1.195 với mục tiêu 1.200 trong phiên tiếp theo.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật