Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/4: Trở lại đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (1/4) 

VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.280 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.281,52 điểm, giảm hơn 2 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 10/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành bảo hiểm, … Về giao dịch của khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng hơn 700 tỷ trên sàn HOSE.

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 1/4

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1.294 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp điều chỉnh.

Ngoài ra, thanh khoản tăng mạnh ở vùng giá thấp cho thấy cầu ngắn hạn vẫn duy trì tốt và nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các cơ hội ngắn hạn, thể hiện rõ nhất vẫn là nhóm cổ phiếu bất động sản. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến trồi sụt biên độ tương đối rộng. Chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” với bóng nến dài cho thấy trạng thái giằng co tương đối mạnh mẽ giữa hai bên.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới do phe mua phần nào vẫn thể hiện sự bị động hơn và rủi ro xuất hiện những phiên phân phối lớn vẫn cần được chú ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, ưu tiên cơ cấu tỷ trọng danh mục về ngưỡng an toàn. 

Chứng khoán BIDV (BSC)

Vùng tích lũy của VN-Index đã dịch chuyển từ 1.265 – 1.280 lên 1.280 – 1.300, và chỉ số cần một cây nến chỉ hướng với thanh khoản ủng hộ để bứt phá khỏi vùng tích lũy này. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên với nến Doji cho thấy thị trường đang trong trạng thái lưỡng lự ở vùng đỉnh. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo RSI và MACD sau khi hình thành phân kì âm đang tiếp tục diễn biến đi ngang và chưa cho diễn biến rõ ràng. Đường ADX hướng xuống quanh mốc 17, cùng với việc DI- đang hướng lên cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn và cẩn được tính đến.

Tuy nhiên, ở cả 3 chỉ báo CMF, RSI, MACD vẫn chưa xóa bỏ được dấu hiệu của phân kỳ âm từ đỉnh đầu tháng 3 nên thị trường vẫn có những rủi ro ngắn hạn. Trong trường hợp tích cực, VN-Index sẽ điều chỉnh tích lũy đi ngang nhưng xác suất xuất hiện những phiên rung lắc mạnh vẫn có thể xảy ra.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo CMF đang hướng xuống dưới 0 cho tâm lý thận trọng của nhà đầu tư thông qua việc thanh khoản có phần sụt giảm so với trung bình 20 phiên. Bên cạnh đó, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang bỏ ngỏ việc hình thành đáy đầu tiên sau khi tạo phân kỳ âm cho thấy VN-Index củng cố thêm cho nhận định trên.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 1/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2404 đang ghi nhận lực Long hỗ trợ tại khu vực 1.284 điểm đang tạo vùng dao động đi ngang với khu vực 1.303 - 1.305 điểm. Chỉ báo RSI tiếp tục hồi phục đi lên vẫn sau khi giảm về vùng quá bán. Chỉ báo MACD đang duy trì tin hiệu mua ở khung 15 phút cho thấy VN30F2404 sẽ bật tăng từ khu vực 1.288 - 1.289 điểm trong phiên tới để hướng lên lại 1.300 - 1.302 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.258 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá chỉnh nhẹ về vùng 1.288 - 1.289 điểm với mục tiêu 1.300 điểm, dừng lỗ 1.287 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại khu vực 1.301 - 1.302 đểm, dừng lỗ 1.306 hoặc khi giá xuyên qua 1.284 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

F1 trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến trồi sụt biên độ tương đối rộng. Chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” với bóng nến dài cho thấy trạng thái giằng co tương đối mạnh mẽ giữa hai bên.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng F1 sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc trong những phiên tới do phe mua (long) phần nào vẫn thể hiện sự bị động hơn và rủi ro xuất hiện những phiên phân phối lớn vẫn cần được chú ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật