Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/1: Rung lắc quanh 1.175 – 1.185 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 23/1

Gặp áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.185, VN-Index quay đầu giảm điểm xuống ngưỡng 1.175 trước khi quay lại đóng cửa tại mốc 1.177,5 điểm, giảm hơn 5 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành bán lẻ dẫn đầu đà giảm, theo sau là bảo hiểm, công nghệ thông tin, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch trong vùng 1.175 – 1.185. Nhà đầu tư cần lưu ý đà hồi phục của VN-Index đang không có sự hỗ trợ của thanh khoản, tiềm ẩn rủi ro, nhất là khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cũ. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể trở lại đà tăng và chỉ số VN30 vẫn có thể hướng về mức kháng cự 1.210 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và các chỉ số đang giao dịch gần vùng kháng cự ngắn hạn, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu chững lại đà tăng cho thấy thị trường có thể sẽ còn liên tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, dòng tiền sẽ có giai đoạn cơ cấu dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu largecaps sang nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với biên độ mở rộng dần trong phiên, trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn sau khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu, trong đó ảnh hưởng nhất tới từ nhóm ngân hàng.

Mặc dù dòng tiền đã có sự lan tỏa lên các lĩnh vực khác, hiệu ứng trên không quá thuyết phục khi thanh khoản duy trì ở mức yếu và sự phân hóa diễn ra giữa các cổ phiếu trong cùng nhóm ngành. Do đó, nhiều khả năng chỉ số có thể chịu áp lực rung lắc khi vận động trong vùng kháng cự 1.185 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi với các nhịp hồi phục sớm đầu phiên và thực hiện mua/bán linh hoạt 2 chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là quanh 1.145 (+-5) và quanh 1.185 (+-5). 

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

Nhịp tăng kể từ phiên ngày thứ Năm (18/1) đã bị chững lại khi VN-Index tiếp tục chịu áp lực chốt lời mạnh quanh vùng cản 1.180 điểm (ngưỡng Fibonacci Extension 100%). Với phiên điều chỉnh này, chỉ số đã hình thành mẫu hình nến đảo chiều evening star ngay tại vùng cản, từ đó gia tăng rủi ro điều chỉnh cho phiên giao dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, điểm tích cực là bên bán vẫn chưa cho thấy sự áp đảo khi chỉ số áp sát mức cản vì lực cầu nâng đỡ vẫn đang xuất hiện (điều này được phản ánh rõ hơn ở khung đồ thị 1 giờ), qua đó giảm bớt sự tiêu cực từ mẫu hình nến trên. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 23/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2402 điều chỉnh trở lại và đồ thị giá đang giao dịch trên vùng 1.180 điểm tương ứng đáy cũ phiên liền trước. Đồng thời, chỉ báo RSI đã xuất hiện phân kỳ tăng ở chart 15 phút cho thấy đà giảm chậm dần. Như vậy, khu vực 1.179 - 1.180 điểm đang đóng vai trò hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh hiện tại trước khi HĐ này hồi phục lên 1.191 - 1.195 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 - 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá giảm về vùng 1.179 - 1.180 điểm, dừng lỗ 1.178 điểm với mục tiêu 1.190 - 1.191 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại các ngưỡng cản tiềm năng 1.191, 1.195 điểm hoặc khi giá thủng 1.177 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

F1 trải qua một phiên giảm điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Việc F1 hình thành nến giảm điểm với thân đặc và râu nến ngắn cho thấy phe mua đã có những nỗ lực đẩy giá trở lại, tuy nhiên bên bán lại thể hiện sự quyết liệt hơn.

Do đó, nhiều khả năng F1 có thể tiếp tục chịu áp lực rung lắc khi vận động trong vùng kháng cự 1.195 (+- 10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật