Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/12: Tiếp tục tích lũy

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 22/12 

Trong ngày cuối tuần, VN-Index tiếp tục có phiên hồi phục thứ 4 liên tiếp khi kết phiên đóng cửa tại mốc 1.103,06 điểm, tăng 0,06% so với phiên trước.

Tuy nhiên, độ rộng thị trường lại nghiêng về phía tiêu cực khi số mã giảm nhiều hơn số mã tăng và chỉ có 7/18 ngành tăng điểm trong đó các ngành dẫn đầu đà tăng là ô tô và phụ tùng, du lịch và giải trí. Về giao dịch của khối ngoại, họ nối dài chuỗi bán ròng phiên thứ 18 liên tục trên HOSE với quy mô hơn 500 tỷ đồng.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index tiếp tục duy trì trên mốc 1.100 điểm với thanh khoản suy yếu cho thấy thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và khả năng có những phiên bứt phá để hướng tới các ngưỡng cao hơn là chưa rõ ràng. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index đã khởi sắc hơn trong tuần vừa qua và kết tuần hình thành nến Dragonfly Doji ở khung đồ thị tuần. Ở đồ thị 1H, 2 chỉ báo MACD và RSI chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh cho thấy VN-Index vẫn sẽ tiếp tục tích lũy và tiếp diễn xu hướng phục hồi trong thời gian tới.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

VN-Index trải qua diễn biến rung lắc giằng co trong phiên sáng trước khi đảo chiều và dần hồi phục trong phiên chiều thứ Sáu (22/12). Với việc hình thành mẫu nến Doji chân dài cho thấy mặc dù trạng thái giao dịch giữa hai phe vẫn đang có tín hiệu giằng co, lực cầu phần nào thể hiện sự chủ động sẵn sàng nhập cuộc hơn tại các vùng giá thấp/ngưỡng hỗ trợ của các cổ phiếu.

Tuy nhiên, đà tăng điểm chưa thực sự mang tính thuyết phục khi thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng thấp, sự phân hóa đang diễn ra giữa các nhóm ngành và giữa các cổ phiếu trong cùng ngành. Do vậy, chỉ số tiếp tục được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản gần quanh 1.110 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự kế tiếp, cụ thể là cận dưới 1.080 (+-15) và quanh 1.110 (+-5). 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 22/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2401 tiếp tục dao động hẹp bên dưới ngưỡng 1.100 điểm tương ứng Fibo 50%. Đồng thời, mẫu hình giá đang mở ra mẫu hình tam giác, là mẫu hình tiếp diễn. Điều này hàm ý VN30F23401 sẽ hướng lên vùng 1.105 điểm nhưng khả năng chưa vượt lên trên hoàn toàn ngưỡng này.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.113 - 1.120 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.070 - 1.080 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên với điểm vào từ 1.095 - 1.096 điểm, dừng lỗ 1.094 điểm với mục tiêu 1.105 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá tăng lên vùng 1.106 - 1.111 điểm, dừng lỗ 1.113 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm vào đầu phiên, F1 (hợp đồng tương lai 1 tháng) diễn biến rung lắc giằng co trong phiên sáng trước khi đảo chiều và lấy lại một phần thành quả trong phiên chiều. F1 tiếp tục hình thành mẫu nến rút chân sau khi chịu áp lực bán lớn từ đầu phiên, cho thấy phe mua phần nào vẫn đang thể hiện sự chủ động hơn.

Mặc dù vậy, F1 được dự báo có thể sẽ sớm gặp áp lực rung lắc tại vùng cản quanh 1.105 do xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đang là chủ đạo và thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng thấp. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật