Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3: Tiếp tục rung lắc tích lũy

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần (22/3) 

VN-Index tiếp tục tăng hơn 5 điểm trong phiên cuối tuần và kết phiên tại mốc 1.281,8 điểm. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 8/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành ngân hàng dẫn đầu đà tăng hôm nay. Ngoài ra, cổ phiếu nguyên cơ bản, bán lẻ, và dịch vụ tài chính cũng có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Phiên giao dịch cuối tuần cho thấy sự giằng co của VN-Index tại ngưỡng 1.280. Nhà đầu tư nên cẩn trọng trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể tiếp tục tích lũy tại ngưỡng này hoặc một lần nữa bị áp lực chốt lời đẩy xuống. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index đột ngột đảo chiều và diễn biến rung lắc giằng co về sát ngưỡng tham chiếu, sau đó lấy lại một phần thành quả tăng điểm về cuối phiên.

Áp lực bán gia tăng quyết liệt khi chỉ số chạm cận dưới vùng cản 1.300 (+-10) khiến cho VN-Index lập tức suy yếu, bất chấp những nỗ lực đẩy giá mạnh mẽ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngay từ đầu phiên, cho thấy những tín hiệu phân phối mạnh tiềm tàng.

Mặc dù lực cầu cho phản ứng trở lại giúp chỉ số tránh được một phiên bulltrap tiêu cực, các nhà phân tích tiếp tục lưu ý về rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp tại quanh 1.300 (+-10). Rủi ro này cần tiếp tục được lưu ý nếu nhóm dẫn dắt thể hiện sự suy yếu.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện chiến lược bán chủ động chốt lời từng phần ở vùng giá cao khi VN-Index hoặc cổ phiếu mục tiêu vượt đỉnh đối với các vị thế trading đã mua thêm trong nhịp điều chỉnh vừa qua hoặc hiện còn đang nắm giữ. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi nhận tuần giao dịch biến động mạnh khi tiếp cận lại khu vực đỉnh cũ 1.270 - 1.280. Ở khung đồ thị ngày, chỉ số chung đã chạm đường biên trên của dải Bollinger band và có dấu hiệu rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ quanh 1.270 - 1.280.

Chỉ báo dòng tiền CMF vẫn hướng lên cho tín hiệu dòng tiền vẫn tham gia thị trường cùng với việc chỉ báo DI+ và ADX đều đang ở mức cao cho thấy VN-Index sẽ sớm tiếp cận khu vực 1.300 - 1.310.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index kết phiên hình thành nến hammer sau khi kiểm tra lại khu vực hỗ trợ. Tuy nhiên, 2 chỉ báo RSI và MACD đang ở vùng cao nên xác suất các phiên tới VN-Index sẽ tiếp tục rung lắc tích lũy trước khi có nhịp tăng mới.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục tăng điểm và vượt qua vùng đỉnh cũ, vùng 1.277 điểm. Mặc dù diễn biến thị trường có thận trọng và tranh chấp mạnh nhưng thanh khoản vẫn tăng so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ thị trường trước nguồn cung chốt lời gia tăng.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng có khả năng thị trường vẫn nhận được hỗ trợ và dần tăng điểm. Trạng thái tranh chấp mạnh sẽ tiếp diễn trong thời gian tới do nguồn cung chốt lời sẽ có chiều hướng gia tăng.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng nới rộng nhịp tăng của thị trường nhưng cần quan sát diễn biến cung cầu trong nhịp tăng này. Hiện tại nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên nên cân nhắc chốt lời các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng kháng cự. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 22/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 có nhịp giảm rõ nét từ khu vực 1.295 điểm và giá sau đó hồi phục nhưng chưa thể chinh phục vùng 1.290 - 1.295 điểm. Chỉ báo MACD đang cho tín hiệu bán ở đa khung thời gian trong khi RSI đang có sự điều chỉnh và suy yếu. Dư báo VN30F2404 sẽ còn suy yếu về vùng 1.270 - 1.273 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.238 điểm. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) VN30F2404 khi tại vùng 1.287 - 1.289 điểm, dừng lỗ 1.291 điểm với mục tiêu gần 1.270 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 đột ngột đảo chiều và diễn biến rung lắc giằng co về sát ngưỡng tham chiếu, sau đó lấy lại một phần thành quả tăng điểm về cuối phiên. Áp lực đến từ phe bán (short) gia tăng quyết liệt khi chỉ số chạm cận dưới vùng cản 1.305 (+-10) khiến cho F1 lập tức suy yếu, bất chấp những nỗ lực đẩy giá mạnh mẽ từ phe mua (long) ngay từ đầu phiên, cho thấy những tín hiệu phân phối mạnh tiềm tàng.

Mặc dù lực cầu cho phản ứng trở lại giúp F1 tránh được 1 phiên bulltrap tiêu cực, KBSV tiếp tục lưu ý về rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp tại quanh 1.305 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật