Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/12: Thử thách đường trung bình 200 phiên

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 25/12

VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa và trải qua một phiên giao dịch tích cực hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mốc 1.117,66 điểm, tăng gần 15 điểm so với phiên trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 18/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành hàng và dịch vụ công nghiệp, dầu khí. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Phiên tăng điểm hôm nay tuy mạnh mẽ nhưng thiếu sự ủng hộ của thanh khoản. Trong những phiên tới, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng, tránh mua đuổi, nhất là khi thị trường đang tiệm cận ngưỡng kháng cự 1.120.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index bắt đầu phiên giao dịch đầu tiên của tuần với một nhịp tăng điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Chỉ số tăng điểm với mẫu nến marubozu đi kèm thanh khoản tăng, cùng với sự tích cực lan tỏa lên hầu hết các nhóm ngành cho thấy trạng thái hưng phấn của phe mua.

Mặc dù chỉ số vẫn có cơ hội duy trì quán tính tăng điểm, rủi ro gặp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh ngưỡng vùng kháng cự 1.150 (+-15) cần được tính tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở tại vùng 1.150 (+-15), và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.085 (+-15).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ thử thách đường trung bình 200 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn đường trung bình 200 phiên trong những phiên tới, dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang tích cực hơn nhưng vẫn đang ở giai đoạn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Xét về khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng lên cho thấy lực cầu đang dần quay trở lại thị trường và xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực đỉnh cũ quanh 1.130. Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã ở vùng cao nên VN-Index có thể sẽ có sự rung lắc, điều chỉnh kỹ thuật trong phiên trong quá trình tăng điểm.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 25/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2401 bứt phá mạnh hôm nay và đồ thị đang trong xu hướng tăng ngắn hạn. Chỉ báo RSI ở khung 15 phút đang có sự điều chỉnh từ vùng quá bán cho thấy HĐ này khả năng sẽ lùi nhẹ về vùng 1.113 điểm trước khi bật tăng trở lại. Đồng thời, mẫu hình giá cho thấy khả năng xu hướng tăng sẽ lên lại vùng 1.122 điểm để thăm dò cung cầu tại vùng này.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.122 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.083 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên với điểm vào từ 1.109 - 1.113 điểm, dừng lỗ 1.108 điểm với mục tiêu 1.122 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá kiểm tra thất bại vùng 1.122 - 1.126 điểm, dừng lỗ 1.127 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 mở cửa với các nhịp tăng điểm mạnh ở giai đoạn đầu phiên, sau đó diễn biến giằng co với biên độ hẹp về cuối phiên. F1 tăng điểm với mẫu nến đặc thân dài đi kèm thanh khoản tăng cho thấy trạng thái hưng phấn của phe mua.

Mặc dù F1 vẫn có cơ hội duy trì quán tính tăng điểm, rủi ro gặp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh ngưỡng kháng cự 1.130 gần (+-5) cần được tính tới do phe bán vẫn thể hiện sự quyết liệt hơn tại các ngưỡng kháng cự. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật