Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/3: Tiếp tục giằng co

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (25/3) 

VN-Index giằng co trên ngưỡng 1.280 cả ngày hôm nay trước khi gặp phải áp lực bán vào buổi chiều. Chỉ số lùi xuống và đóng cửa tại mốc 1.267,86, giảm gần 14 điểm so với phiên trước đó.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/18 ngành giảm điểm, trong đó cổ phiếu hóa chất dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, ngành bảo hiểm là ngành giữ được sắc xanh duy nhất trong ngày hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Xu hướng giằng co trong vùng kháng cự 1.270 ± 10 điểm có thể tiếp tục kéo dài trong ngắn hạn. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index diễn biến giằng co với biên độ hẹp trước khi bắt đầu lao dốc và mở rộng đà giảm điểm về phiên chiều. Trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn khi chỉ số lập tức suy yếu và giảm điểm khi nhóm cổ phiếu trụ điều chỉnh, hình thành mẫu hình nến “evening star” và bỏ ngỏ xác suất đảo chiều cho chỉ số.

Nhóm phân tích tiếp tục lưu ý diễn biến kém khả quan trong những phiên tới của VN-Index trong khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang suy yếu. Mặc dù vậy, với việc xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn chưa bị vi phạm, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại quanh 1.210 (+-10).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, chỉ gia tăng tỷ trọng trading gối đầu cho các vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống vùng hỗ trợ. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

VN-Index ghi nhận phiên đầu tuần điều chỉnh rung lắc, kiểm tra lại khu vực đỉnh quanh 1.270. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI và MACD tiếp tục tạo đỉnh hướng xuống tuy nhiên chưa có sự đồng thuận hình thành phân kỳ âm ở cả khung đồ thị ngày và giờ, nên xác suất giảm điểm mạnh sẽ khó xảy ra.

Thị trường có diễn biến tăng điểm tốt ở tuần trước cộng với việc VN-Index đang ở vùng đỉnh cũ nên việc điều chỉnh rung lắc trong phiên hôm nay là điều dễ hiểu. Dải Bollinger band có xu hướng bó hẹp nên VN-Index sẽ cần tích lũy lại trước khi tiếp tục nhịp tăng điểm.

Ở khung đồ thị giờ, đường trung bình động MA20 vẫn đang hướng lên, cùng với việc VN-Index vẫn đang nằm trên mây Ichimoku cho thấy VN-Index vẫn đang duy trì tốt xu hướng trong ngắn hạn. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh nhưng có thể sớm quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn có khả năng sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh, nhưng nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thị trường vẫn sẽ sớm quay trở lại đà tăng với sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng trở lại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới ở các nhịp điều chỉnh.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 25/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 tiếp tục nhịp điều chỉnh hình thành từ ngưỡng 1.295 điểm và đang áp sát ngưỡng hỗ trợ 1.267 điểm. Chỉ báo RSI đang giảm về gần vùng quá bán cho thấy triển vọng hồi phục sẽ sớm quay trở lại trong phiên tới. Đồng thời, nhịp hồi phục có thể mở rộng lên 1.288 điểm sau khi giá vượt lên trên 1.275 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.238 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) VN30F2404 tại vùng 1.267 - 1.268 điểm, dừng lỗ 1.265 điểm với mục tiêu gần 1.275 điểm hoặc xa hơn 1.287 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, F1 dần hồi phục về ngưỡng tham chiếu trước khi bắt đầu lao dốc và mở rộng đà giảm điểm trở lại về cuối phiên.

Áp lực đến từ phe bán (short) gia tăng khi chỉ số chạm quanh vùng kháng cự gần khiến cho F1 lập tức suy yếu, bất chấp những nỗ lực hồi phục từ phe mua (long) trong phiên sáng, cho thấy vị thế có phần chủ động hơn từ phe bán (short) và đi kèm những tín hiệu phân phối mạnh tiềm tàng.

Mặc dù vậy, với việc xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn vẫn chưa bị vi phạm, chỉ số được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại quanh 1.215 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật