Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12: Nhịp điều chỉnh có thể xuất hiện

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 26/12 

Thị trường giằng co quanh ngưỡng 1.120 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.122,25 điểm, tăng gần 5 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí tiếp tục dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

 Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Đà hồi phục của VN-Index không có sự hỗ trợ của thanh khoản cho thấy tâm lý e ngại chung của thị trường. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới, chỉ số có thể gặp phải áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.120.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm với diễn biến giằng co là chủ đạo. Chỉ số tiếp đà quán tính tăng điểm với thanh khoản tích cực hơn. Tuy nhiên, VN-Index lại hình thành mẫu nến spinning ngay sát đường MA200 ngày, cho thấy trạng thái đang có phần lưỡng lự giữa 2 phe.

Do đó rủi ro chỉ số gặp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh ngưỡng vùng kháng cự 1.150 (+-15) vẫn còn đang được bỏ ngỏ. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở tại vùng 1.150 (+-15), và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.085 (+-15).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ giằng co quanh đường trung bình 200 phiên. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn đường trung bình 200 phiên trong những phiên tới.

Điểm tích cực trong phiên 26/12 là dòng tiền có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng các chỉ báo kỹ thuật đang tăng vào vùng quá mua cho nên thị trường có thể liên tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng nhẹ, nhưng chỉ báo vẫn đang trong vùng bi quan. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 26/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 đang giao dịch ngay vùng đỉnh cũ 1.122 điểm với chỉ báo RSI ở khung 15 phút đang có phân kỳ giảm nhẹ nhưng chỉ báo này vẫn đang xu hướng đi lên. Điều này hàm ý quán tính tăng nhẹ có thể duy trì đưa HĐ VN30F2401 lên vùng 1.126 - 1.128 điểm. Tuy nhiên, theo mẫu hình giá vùng biên trên kể trên sẽ gây áp lực lên giá.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.122 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.083 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.122 - 1.128 điểm, dừng lỗ 1.129 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.117 điểm với mục tiêu gần 1.113 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một nhịp tăng điểm với diễn biến giằng co trong hầu hết phiên giao dịch trước khi mở rộng đà tăng về cuối phiên. F1 tiếp đà quán tính tăng điểm với lực cầu duy trì tương đối ổn định, hấp thụ tốt lượng cung bán ra trong hầu hết phiên giao dịch.

Tuy vậy, đà tăng điểm chưa thực sự thuyết phục khi thanh khoản sụt giảm so với phiên trước đó. Do đó, rủi ro F1 gặp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh ngưỡng kháng cự 1.130 gần (+-5) vẫn đang được bỏ ngỏ. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật