Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12: Giằng co tại ngưỡng kháng cự 1.120 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 27/12

Thị trường tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.120 cả ngày trước khi đóng cửa tại mốc 1.121,99 điểm, gần như không thay đổi so với hôm qua.

Số mã giảm nhiều hơn số mã tăng, 12/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành truyền thông dẫn đầu đà tăng trong ngày hôm nay, các ngành khác không có diễn biến quá nổi bật. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, các nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu phân hóa khi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và xu hướng tăng ngắn hạn rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn nên hai nhóm này có thể ít biến động trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sự giằng co tại ngưỡng kháng cự 1.120 có thể tiếp diễn trong những phiên tới. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng, khả năng VN-Index bật lên hay bật xuống từ vùng này đang ngang nhau.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mạnh đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Với việc chỉ số hình thành mẫu hình nến shooting star ngay tại ngưỡng cản MA200 ngày đang bỏ ngỏ rủi ro đảo chiều trong những nhịp sắp tới do phe bán đã thể hiện trạng thái quyết liệt hơn.

Nhiều khả năng chỉ số sẽ sớm găp áp lực điều chỉnh lớn trở lại quanh cận dưới vùng kháng cự 1150 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc bán hạ tỷ trọng các vị thế đã mở tại vùng 1.150 (+-15), và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.085 (+-15).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên hình thành nến Inverted hammer. Xét về khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đang vùng cao và cho tín hiệu tạo đỉnh và suy yếu dần cho thấy VN-Index có thể xuất hiện diễn biến rung lắc điều chỉnh trong các phiên tới.

Ở khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI cũng dần bẻ ngang cho thấy lực cầu đã phần nào suy yếu và chưa thể giúp cho thị trường vượt lên trên vùng đỉnh cũ 1.130 ngay trong ngắn hạn.  

Nhận định chứng khoán phái sinh

  Thống kê giao dịch phái sinh phiên 27/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 điều chỉnh từ vùng 1.126 điểm và đồ thị giá đang ở sóng 4 điều chỉnh của chân sóng từ 1.078 điểm. Khu vực 1.115 - 1.116 điểm sẽ là hỗ trợ đáng chú ý. Chỉ báo RSI đã điều chỉnh sâu và đang trong vùng hỗ trợ. Theo đó, HĐ VN30F2401 sẽ sớm hướng lên kiểm định vùng 1.126 - 1.128 điểm một lần nữa. Tuy nhiên, theo mẫu hình giá vùng biên trên kể trên sẽ gây áp lực lên giá.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2312 chuyển lên mức tăng với vùng 1.132 - 1.136 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.097 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.128 - 1.132 điểm, dừng lỗ 1.133 điểm. Vị thế mua (long) xem xét tại 1.115 - 1.116 điểm, dừng lỗ 1.112 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mạnh đầu phiên, F1 diễn biến giằng co trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên.

Với việc F1 hình thành mẫu hình nến shooting star ngay tại ngưỡng cản MA200 ngày đang bỏ ngỏ rủi ro đảo chiều trong những nhịp sắp tới do phe bán đã thể hiện trạng thái quyết liệt hơn. Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục sẽ gặp áp lực điều chỉnh lớn quanh 1.130 (+-5). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật