Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/2: Tiếp tục quán tính tăng điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 27/2 

VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên ngày hôm nay và đóng cửa tại mốc 1.237,46 điểm, tăng hơn 13 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà tăng, theo sau là cổ phiếu nhóm dầu khí, bất động sản. Về giao dịch của khối ngoại, khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/2

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục quán tính tăng điểm trở lại vùng 1.250, đi kèm với những phiên rung lắc. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index chững lại và suy yếu dưới tác động của áp lực bán gia tăng, trước khi dần hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Chỉ số tiếp tục xác lập nhịp hồi phục với việc hình thành mẫu nến tăng điểm thân đặc, đi kèm cùng thanh khoản gia tăng, thể hiện trạng thái hưng phấn của phe mua diễn biến trên hầu hết các nhóm ngành.

Mặc dù nhiều khả năng VN-Index sẽ đối mặt với áp lực rung lắc trở lại quanh vùng ngưỡng 1.250, đà hồi phục của chỉ số được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì dưới sự hỗ trợ của lực cầu tiềm năng tham gia trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị trải lệnh mua từng phần khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ, đặc biệt là các điểm đỡ tương ứng với vùng quanh 1.180 (+-10) của VN-Index. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên duy trì được quán tính tăng điểm tốt cùng với thanh khoản và dòng tiền cho thấy sự đồng thuận. Ở khung đồ thị ngày, VN-Index sau khi cắt đường tenkan của mây ichimoku phiên hôm qua thì hôm nay đã bật tăng khỏi đường này, đồng thời chỉ báo RSI vẫn hướng lên và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ hai.

Nếu thị trường duy trì được thanh khoản cao và dòng tiền phân hóa tốt thì VN-Index sẽ sớm chạm mốc 1.260 tương đương mức 1.618 của thang đo fibonacci mở rộng. Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo RSI và MACD vẫn đang hướng lên và chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh cho thấy thị trường vẫn trong xu hướng chính là tăng. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1.245 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần cho thấy VN-Index có khả năng sớm vượt mức kháng cự 1.245 điểm trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại cho thấy cơ hội mua mới gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư có thể xem xét mua mới trở lại và tăng tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao trong danh mục, đặc biệt chú ý ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2403 tiếp tục hồi phục nhưng đang ở gần vùng cản trung hạn quanh 1.243 - 1.245 điểm. Chỉ báo RSI bắt đầu xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm cho thấy quán tính tăng đang yếu dần đi. Khả năng sẽ có lượng Short chờ sẵn tại khu vực 1.243 - 1.245 điểm khiến hợp đồng tháng 3 rung lắc và điều chỉnh trở lại.

Mẫu hình giá cũng xuất hiện mẫu hình DeadCat bounce. Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.244 - 1.250 điểm trong khi 1.217 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily.  

Chứng khoán KB Việt Nam (FSC)

F1 cho phản ứng rung lắc sau chuỗi các nhịp tăng điểm gối đầu trong phiên sáng. Sau đó dần lấy lại đà hồi phục về phiên chiều. F1 hình thành mẫu nến tăng điểm với thân đặc và thanh khoản gia tăng, thể hiện vị thế áp đảo của phe mua trong hầu hết phiên giao dịch.

Mặc dù vậy, F1 nhiều khả năng sẽ đối mặt với áp lực rung lắc gia tăng trở lại quanh ngưỡng 1.255 (+-5) tương ứng với mức đỉnh trung hạn. Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên bán (short) tại các vùng kháng cự. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật