Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/3: Trở lại mốc 1.291 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (27/3) 

Sắc xanh tiếp tục duy trì sang phiên thứ 2 ở hầu hết các chỉ số mặc dù biên độ tăng không quá mạnh khi các cổ phiếu có sự phân hóa nhiều hơn. VN-Index đóng cửa tăng 0,07% tiến lên 1.283,09 điểm, HNX-Index tăng 0,34% trong khi UPCoM-Index giảm 0,03%. Giá trị giao dịch đạt 26.080 tỷ đồng trên toàn thị trường.

VN30-Index tăng mạnh hơn chỉ số chính khi tăng 0,2% với 13 mã tăng, 11 mã giảm và 6 mã đứng giá. GVR (-1,47%), VRE (-1,7%) là 2 mã vốn hóa lớn có mức giảm khá trong phiên hôm nay. Ngược lại, MSN đánh dấu phiên hồi phục đầu tiên sau chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp. Cùng chiều, MWG giao dịch khởi sắc với tỷ lệ tăng   4,21%, đóng cửa tại 50.700 đồng/cp. Ngoài ra, SAB, SSI, VJC cũng hồi phục khá tích cực.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ quay trở lại mức 1.291 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn. Điểm tiêu cực hiện nay là thanh khoản đang suy yếu cho thấy nhà đầu tư thận trọng trở lại, nhưng dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra và luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới ở nhịp điều chỉnh.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên sáng trước khi dần hồi phục về phiên chiều. Chỉ số hình thành mẫu nến rút chân với hiệu ứng tích cực tập trung phần lớn ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, giúp cho chỉ số tránh được một phiên điều chỉnh sâu.

Mặc dù vậy, phản ứng của phe mua không quá thuyết phục khi đi kèm lượng thanh khoản suy giảm và áp lực từ phe bán vẫn tương đối quyết liệt quanh các vùng đỉnh ngắn hạn.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index tiếp tục vận động rung lắc giằng co trong vùng 1300 (+-10), và rủi ro đảo chiều xu hướng vẫn nên được lưu ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh hoặc tăng vượt đỉnh nhưng không đi kèm khối lượng giao dịch tăng tương xứng. — NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, ưu tiên cơ cấu tỷ trọng danh mục về ngưỡng an toàn khi chỉ số hoặc cổ phiếu đang nắm giữ vượt đỉnh. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

VN-Index ghi nhận phiên điều chỉnh giảm điểm nhẹ với thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo CMF hướng xuống cùng với việc RSI liên tục hình thành các đỉnh nhỏ cho thấy dòng tiền mua chủ động chưa đủ thuyết phục để giúp cho VN-Index vượt lên trên khu vực kháng cự trung hạn 1.290.

Bên cạnh đó, chỉ đường ADX vẫn đang tiếp tục xu hướng giảm cho thấy trong ngắn hạn thị trường sẽ gặp khó khăn quanh vùng điểm 1.290 -  1.300. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đang suy yếu dần và xác suất MACD hình thành phân kỳ âm vẫn đang bỏ ngỏ và cần được tính đến khi áp lực bán liên tục xuất hiện mỗi khi VN-Index tiếp cận khu vực 1290.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 27/3

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 tiếp tục nhịp hồi phục và có xu hướng tiếp tục kiểm tra vùng kháng cự gần quanh 1.290 - 1.291 điểm. Chỉ báo RSI tiếp tục duy trì tín hiệu phân kỳ giảm trong khi MACD đang có sự lưỡng lự đi kèm với tín hiệu phân kỳ từ chỉ báo này. Nhịp điều chỉnh có thể được xác nhận khi giá xuyên thủng 1.279 điểm trong khi nếu tăng mạnh đầu phiên, VN30F2404 sẽ hướng lên vùng 1.294 - 1.296 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.238 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) VN30F2404 tại vùng 1.294 - 1.296 điểm, dừng lỗ 1.297 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.279 điểm với mục tiêu gần 1.266 - 1.270 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên sáng trước khi dần hồi phục và lấy lại hầu hết thành quả tăng điểm về phiên chiều.  F1 hình thành mẫu nến rút chân ngay tại quanh hỗ trợ gần, cho thấy phần nào phản ứng chủ động của phe mua (long), giúp cho chỉ số tránh được một phiên điều chỉnh sâu.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng F1 tiếp tục gặp áp lực rung lắc trở lại quanh vùng 1.305 (+-10) và rủi ro đảo chiều xu hướng vẫn nên được lưu ý nếu chỉ số xuất hiện những phiên bulltrap mạnh hoặc tăng vượt đỉnh nhưng không đi kèm khối lượng giao dịch tăng tương xứng. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật