Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/1: Thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 29/1 

Thị trường giằng co trong vùng 1.175 – 1.180 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.175,69 điểm, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Số mã giảm áp đảo số mã tăng với 10/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà tăng cho thấy dòng tiền phân hóa giữa các ngành. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi nhóm midcaps và smallcaps thu hút dòng tiền trở lại, trong khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đối mặt với áp lực điều chỉnh, nhưng nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không kéo dài. 

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Hiện tại, thị trường vẫn cần sự trở lại của thanh khoản để có thể thấy một xu hướng rõ ràng hơn. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm, đánh mất hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Với việc chỉ số hình thành nến đỏ với bóng nến trên dài hơn cho thấy phe mua đã có những nỗ lực đẩy giá lên trong giai đoạn đầu phiên, tuy nhiên bên bán đã thể hiện sự quyết liệt hơn.

Do đó, VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực rung lắc sau đó khi tiếp cận lại vùng cản cũ tại quanh 1.185 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+-5). 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index ghi nhận phiên giao dịch đầu tuần khá rung lắc và kết phiên hình thành nến dạng inverted hammer do áp lực bán trong phiên chiều. Ở khung đồ thị ngày, RSI mới tạo 1 đỉnh, chưa cho dấu hiệu tạo đỉnh thứ 2, đường ADX và DI+ vẫn cho dấu hiệu hướng lên và ở quanh mốc 26 và 31 cho tín hiệu thị trường vẫn trong nhịp tăng điểm ổn định.

Bên cạnh đó, đường tenkan vẫn đang nằm trên đường Kijun và chưa có dẫu hiệu đảo chiều cho thấy thị trường vẫn đang trong diễn biến tích cực. Chỉ báo RSI ở khung giờ đang hướng xuống và dải Bollinger band dần bó hẹp cho xác suất thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện phiên điều chỉnh tích lũy với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh khu vực 1.065 - 1.070.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 29/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2402 điều chỉnh trở lại sau khi thất bại tại ngưỡng 1.190 điểm. Đồng thời, khu vực 1.180 - 1.182 điểm đang là hỗ trợ gần cho giá. Do đó, VN30F2402 dự báo sẽ hồi phục lên 1.186 điểm hoặc xa hơn 1.195 điểm trong 1, 2 phiên tới. Ngược lại, nếu giá xuyên qua 1.180 điểm thì sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh kéo dài.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 - 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên, dừng lỗ 1.180 điểm với mục tiêu 1.186 hoặc xa hớn tại 1.195 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá gặp cản tại vùng 1.199 - 1.200 điểm hoặc khi giá xuyên qua 1.180 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua một phiên giảm điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Việc F1 hình thành nến giảm điểm với thân nến dài cho thấy phe bán đã áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch. Mặc dù thanh khoản có sự suy giảm, F1 nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực rung lắc sau đó khi tiếp cận lại vùng cản cũ tại quanh 1.195 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật