Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/1: Tiếp tục đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 30/1 

Thị trường giằng co trong vùng 1.175 – 1.180 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.179,65 điểm, tăng gần 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 13/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành ô tô và phụ tùng dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành bán lẻ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 31/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ thử thách lại ngưỡng kháng cự 1.187 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên tình trạng phân hóa có thể sẽ còn diễn ra, dòng tiền có dấu hiêu quay trở lại nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps, đặc biệt là các nhóm cổ phiếu tăng trưởng.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần tích cực hơn, nhưng các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lạc quan cho thấy dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa trong những phiên giao dịch tới. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index vẫn đang giữ xu hướng giằng co nhưng hôm nay thị trường chứng kiến sự chuyển dòng, nhiều cổ phiếu cơ bản thuộc nhóm midcap đang tăng tốt, chờ dòng tiền đồng thuận để bứt phá xu hướng. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên tăng điểm với diễn biến rung lắc giằng co trong phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Lực cầu đã có sự lan tỏa tích cực trên các nhóm cổ phiếu midcap với biên độ tăng rộng cho thấy tâm lý giao dịch hưng phấn của phe mua, đưa trạng thái thị trường trở nên khả quan hơn và giúp cho chỉ số đóng cửa tại ngưỡng cao nhất của phiên hôm qua.

VN-Index nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực rung lắc sau khi tiếp cận lại vùng cản cũ tại quanh khu vực 1.185 (+-10) điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi tại các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mua trading một phần tỷ trọng khi chỉ số quay xuống vùng hỗ trợ gần 1.150 (+-5). 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuât, VN-Index vẫn đang có diễn biến tích lũy ổn định khi bật tăng trở lại sau khi chạm đường Tenkan. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI đã dần hướng lên trở lại cho thấy sự cải thiện tốt về lực cầu ở chiều mua chủ động.

Bên cạnh đó, đường trung bình động MA20 vẫn đang tiếp tục hướng lên củng cố thêm cho nhịp tăng điểm trung hạn của VN-Index. Với diễn biến hiện tại, thị trường vẫn sẽ tiếp tục có sự phân hóa và sẽ sớm kiểm tra lại vùng đỉnh 1.190 ngay trong các phiên tới.  

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 30/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2402 tiếp tục đi lên từ ngưỡng 1.182 điểm cho thấy triển vọng HĐ này sẽ vượt đỉnh cũ gần nhất tại 1.189 điểm để hướng lên vùng 1.193 - 1.196 điểm tương ứng khu vực Fibo Mở rộng 78,6 - 100%. Chỉ báo RSI đã vượt đỉnh cũ cho thấy chỉ báo sẽ vượt ngưỡng 70 trong phiên ngày mai.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2402 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.195 - 1.200 điểm trong khi 1.167 điểm trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily.

Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên, dừng lỗ 1.185 điểm với mục tiêu 1.193 hoặc xa hơn tại 1.196 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá gặp cản tại vùng 1.195 - 1.196 điểm, dừng lỗ trên 1.200 hoặc khi giá xuyên qua 1185 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

F1 trải qua một phiên tăng điểm với diễn biến rung lắc giằng co trong phiên trước khi hồi phục và mở rộng đà tăng điểm về cuối phiên. Việc F1 hình thành nến tăng điểm với biên độ nhỏ, thanh khoản giảm mạnh và nằm hoàn toàn trong nến đỏ của phiên hôm qua thể hiện trạng thái giao dịch vẫn tương đối tiêu cực.

Vì vậy, F1 nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục chịu áp lực rung lắc sau đó khi tiếp cận lại vùng cản cũ tại quanh 1.195 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật