Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/1: Hướng về kháng cự 1.155 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 3/1

Sau một hồi giằng co, VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng kháng cự 1.130 trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.144,17 điểm, tăng hơn 12 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó cổ phiếu du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngành bán lẻ, hóa chất, … Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm và tiến đến ngưỡng kháng cự 1.150. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp, tiềm ẩn rủi ro bị lấn át bởi áp lực chốt lời.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. Chỉ số có một nhịp bứt phá với cây nến tăng bao phủ phiên trước đó, cùng với sự đồng thuận của các nhóm ngành giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù vậy, nhịp tăng vẫn chưa thực sự thuyết phục với thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng thấp. Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể gặp áp lực rung lắc mạnh khi vận động trong vùng kháng cự 1.150 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tạm thời đứng ngoài quan sát, và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về 1.100 (+-15).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI đã vượt đỉnh cũ và chưa hình thành đỉnh mới cho thấy xác suất cao VN-Index sẽ vẫn hướng lên vùng đỉnh cũ quanh 1.150 - 1.160.

Ở khung đồ thị giờ, VN-Index đã vượt khỏi dải Bollinger band cho thấy khả năng cao sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc với biên độ 5 điểm trong phiên tiếp theo. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ hướng về mức kháng cự 1.155 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nên xu hướng tăng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn trong những phiên tới và có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Ngoài ra, dòng tiền sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những phiên tới. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Nhận định chứng khoán phái sinh

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 bật tăng trở lại và đồ thị giá đang hướng lên cận trên của đường kênh giá tăng (quanh 1.152 điểm). Đồng thời, chỉ báo RSI đang ở trong vùng quá mua nên diễn biến rung lắc tại vùng trên sẽ xảy ra. Theo mẫu hình giá, giá đang ở sóng 3 của chân sóng từ 1.127 điểm nên sẽ có nhịp chỉnh ở sóng 4.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.152 - 1.158 điểm đang là kháng cự gần cho giá trong khi 1.117 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên với dừng lỗ 1.142 điểm và mục tiêu 1.154 - 1.158 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại vùng 1.156 - 1.158 điểm, dừng lỗ 1.161 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một nhịp tăng điểm với biên độ mở rộng dần về cuối phiên. F1 có một nhịp bứt phá với cây nến tăng bao phủ phiên trước đó, cùng với lực cầu được duy trì ổn định giúp cho trạng thái thị trường trở nên tích cực hơn.

Mặc dù vậy, nhịp tăng vẫn chưa thực sự thuyết phục với thanh khoản vẫn đang duy trì ở ngưỡng thấp. Nhiều khả năng F1 vẫn có thể gặp áp lực rung lắc mạnh khi vận động trong vùng kháng cự 1.155 (+-15). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật