Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12: Xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (1/12) 

VN-Index đã có một phiên tăng điểm sau phiên điều chỉnh nhẹ vào phiên cuối cùng của tháng 11. VN-Index kết phiên tại 1.102,16 điểm, tăng 8,03 điểm, tương đương tăng 0,73% so với phiên giao dịch trước.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/18 ngành tăng điểm, điển hình như truyền thông (2,21%), du lịch và giải trí (2,05%)… dẫn đầu đà tăng. Về giao dịch của khối ngoại, khối ngoại bán ròng ở cả hai sàn HOSE và HNX với khối lượng lần lượt là 308,81 tỷ và 10,68 tỷ. 

Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index đang ở vùng hội tụ của nhiều đường trung bình động (MA) và vẫn chưa xác nhận xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên, thị trường đang tích lũy với biên độ thu hẹp dần và VN-Index có thể tiếp tục hình thành các mốc tăng giảm xen kẽ trước khi hình thành xu hướng mới. BSC khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch trước khi đột ngột đảo chiều tăng điểm về cuối phiên 1/12. Lực cầu gia tăng trong những thời điểm cuối phiên giao dịch đã giúp cho chỉ số hình thành mẫu nến rút chân trong phiên và khiến trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy với việc xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo và phe bán thể hiện sự quyết liệt hơn tại các vùng cản, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1.115 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.065 (+-10) và xa hơn tại 1.000 (+-15).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên 3/12 vẫn giữ được nhịp tích lũy tốt, bám sát đường trung bình động MA20. Hầu hết các chỉ báo vẫn đang cho tín hiệu trung lập, cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục giao dịch tích lũy, tăng giảm đan xen.

Với diễn biến hiện tại, VN-Index cần có được phiên tăng điểm tích cực, vượt lên trên đường tenkan-sen để có thể nối dài nhịp tăng điểm mới. Ngược lại, nếu lực cầu vẫn chưa gia tăng tốt, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa và giao dịch giằng co với biên độ 10 điểm.

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS)

Biên độ dao động của thị trường trong tuần qua đã bị thu hẹp khi đường SMA 50 ngày giờ đây đã thay thế đường SMA 200 ngày đóng vai trò là cận trên trong xu hướng tích lũy của chỉ số sau khi tín hiệu giao cắt tử thần (Death Cross) được hình thành.

Cùng với đó, mức cản này cũng tương đương với mức cản trong khung tuần. Tuy nhiên, điểm sáng là chỉ số vẫn giữ được nhịp tích lũy tốt khi vận động bám sát theo đường SMA 20 ngày cùng thanh khoản nhỏ hơn so với tuần trước đó.

Bên cạnh đó, hầu hết các chỉ báo động vẫn đang cho tín hiệu trung lập, vì vật chỉ số khả năng cao sẽ tiếp tục vận động tích lũy, tăng giảm đan xen với điểm tựa là vùng hỗ trợ quanh mức 1.080 điểm.  

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 1/12

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, F1 diễn biến rung lắc giằng co trong phiên trước khi mở rộng biên độ tăng về cuối phiên. Lực cầu gia tăng trong những thời điểm cuối phiên giao dịch đã giúp cho chỉ số duy trì đà tăng điểm trong phiên và khiến trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy với việc xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo và phe bán thể hiện sự quyết liệt hơn tại các vùng cản, nhiều khả năng chỉ số sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1.115 (+-5). Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh các ngưỡng kháng cự.  

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thị trường ghi nhận sự phục hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh trước đó. Ở góc nhìn kỹ thuật, trên khung 1H, lực cầu cuối phiên giúp VN30F1M đóng cửa trên MA20, RSI có tín hiệu phục hồi sau tích lũy tại nền thành công ở vùng 36.

Trên đồ thị 1D, lực cầu hấp thụ tại vùng 1.077 tích cực giúp VN30 đóng cửa với nến Hammer. Do đó, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư mở vị thế mua (long) tại vùng 1.090 - 1.091 với mục tiêu 1.097 trong phiên tiếp theo. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật