Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/1: Giằng co trong vùng 1.150 - 1.160 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 4/1

VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 1.150 trong ngày hôm nay và tiến đến ngưỡng kháng cự 1.160. Tuy nhiên, áp lực chốt lời tại đây đã đẩy chỉ số xuống và kết phiên tại mốc 1.150,72 điểm, tăng gần 7 điểm so với hôm qua. 12/18 ngành giảm điểm nhẹ. Ở chiều ngược lại, ngành ngân hàng dẫn đầu đà tăng, theo sau là công nghệ thông tin, dịch vụ tài chính.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.  

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đã trải qua sự giằng co khá mạnh trong vùng 1.150 – 1.160. Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục giằng co trong vùng này để tìm điểm cân bằng mới.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến tăng điểm trong hầu hết phiên giao dịch trước khi gặp áp lực rung lắc mạnh về cuối phiên. Quán tính tăng điểm của chỉ số tiếp tục được duy trì với thanh khoản bùng nổ đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, dòng tiền bán gia tăng mạnh về cuối phiên cho thấy áp lực rung lắc tại vùng 1.150 (+-15) vẫn còn tương đối lớn.

Do đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co trong ngưỡng cản 1.150 (+-15). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là 1.125 (+-5) và quanh 1.155 (+-5). 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VN-Index đã vượt qua khỏi dải Bollinger band, và chạm mốc 0,786 của thang đo Fibonacci mở rộng, đây cũng là khu vực đỉnh kháng cự trong ngắn hạn. Thêm vào đó, chỉ báo RSI đã ở vùng cao cho xác suất cao thị trường sẽ sớm xuất hiện các phiên rung lắc điều chỉnh ngắn hạn.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo nêu trên đã bẻ xuống ở vùng cao và hình thành đỉnh giúp củng cố nhận định trên. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng điểm trung hạn và áp lực chốt lời ngắn hạn ở các vùng kháng cự là điều dễ hiểu.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 4/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 điều chỉnh trở lại nhưng đang giao dịch gần đường cận trên của đường Parallel Channel (quanh 1.156 điểm). Theo mẫu hình giá, giá đang ở sóng 4 trong chuỗi 5 sóng tăng với chân sóng từ 1080 điểm nên dự báo giá sẽ sớm quay lại đà tăng với mục tiêu hướng đến quanh 1.175 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.175 điểm trong khi 1.132 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên quanh vùng 1.156 diểm, với dừng lỗ 1.152 điểm và mục tiêu 1.172 - 1.175 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá xuyên qua 1.150 điểm, dừng lỗ 1.155 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến tăng điểm trong hầu hết phiên giao dịch trước khi gặp áp lực rung lắc mạnh về cuối phiên.  Quán tính tăng điểm của F1 tiếp tục được duy trì với thanh khoản bùng nổ. Tuy nhiên, dòng tiền bán gia tăng mạnh về cuối phiên cho thấy áp lực rung lắc tại vùng 1.155 (+-15) vẫn còn tương đối lớn.

Do đó, nhiều khả năng F1 vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co trong ngưỡng cản 1.155 (+-15). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật