Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3: Giằng co tích lũy

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 4/3 

Thị trường giằng co tại ngưỡng 1.260 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.261,41 điểm, tăng nhẹ hơn 3 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành du lịch và giải trí dẫn đầu đà tăng, theo sau là nhóm bán lẻ, bất động sản,... Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HOSE và bán ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Sự tích lũy có thể kéo dài trong một vài phiên tới tại ngưỡng 1.260 trong quá trình chỉ số trở về vùng 1.280 – 1.300.  

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

VN-Index ghi nhận phiên giao dịch rung lắc khá mạnh với biên độ hơn 10 điểm và kết phiên hình thành nến Spinning top cho thấy sự giằng co, lưỡng lự của thị trường. Ở khung đồ thị ngày, chỉ báo MACD vẫn đang hướng lên và chưa có dấu hiệu tạo đỉnh đầu tiên, cùng với việc DI+ và ADX vẫn đang trên 40 cho thấy xu hướng chính của thị trường vẫn sẽ là xu hướng tăng điểm và sẽ tiến dần lên khu vực 1.300.

Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI và MACD đều đã hình thành phân kỳ âm 3 đoạn, cùng với chỉ báo dòng tiền CMF cũng hướng xuống ở vùng cao nên xác suất cao thị trường sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng tăng trung hạn.  

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.268 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở phiên giao dịch tới, nhưng thị trường sẽ chưa thể điều chỉnh mạnh trong giai đoạn này. Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co là chủ đạo. Việc chỉ số hình thành mẫu nến spinning với thanh khoản gia tăng cho thấy sự giằng co quyết liệt trong trạng thái giao dịch của 2 phe. Tuy nhiên, dòng tiền liên tục luân chuyển trong nhóm cổ phiếu midcap với biên độ tăng rộng đã giúp đối ứng lại với áp lực bán gia tăng trên nhóm cổ phiếu trụ và nâng đỡ chính cho chỉ số.

Mặc dù các tín hiệu kỹ thuật thể hiện rủi ro có thể xuất hiện một nhịp điều chỉnh bất kỳ lúc nào, xu hướng tăng của VN-Index được kỳ vọng sẽ sớm lấy lại dưới sự chủ động của lực cầu. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng sớm, có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ khi các mã mục tiêu và chỉ số quay xuống các vùng hỗ trợ gần. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 dao động hẹp nhưng vẫn duy trì trên đường middle của dải Bollingers Band và chỉ báo này đang hướng lên. Điều này cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn trở lại. Chỉ báo RSI duy trì tín hiệu trung tính yếu, MACD đang cho tín hiệu giảm ngắn hạn. Như vậy, khả năng hợp đồng tháng 3 sẽ còn nhịp tăng lên vùng 1.274 điểm nhưng sẽ không thể duy trì ở mức này.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.274 - 1.278 điểm trong khi 1241 điểm là trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.274 điểm, dừng lỗ 1.278 điểm hoặc khi giá xuyên thủng 1.256 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua một phiên tăng điểm nhẹ với diễn biến giằng co là chủ đạo. F1 một lần nữa cho thấy trạng thái giao dịch giằng co, lưỡng lự của 2 phe với việc hình thành mẫu nến spinning thanh khoản giảm. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh sẽ ngày một lớn nếu lực cầu tiếp tục cho thấy sự suy yếu trong khi F1 vẫn đang vận động quanh vùng đỉnh.

Mặc dù nhiều khả năng F1 sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực rung lắc quanh ngưỡng 1265 (+-5), lực cầu được kỳ vọng sẽ cho phản ứng gia tăng trở lại quanh các vùng hỗ trợ. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật