Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/4: Tiếp tục điều chỉnh

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (4/4)

Thị trường tiếp tục giảm hơn 3 điểm trong ngày hôm nay và kết phiên tại mốc 1.268,25 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành hóa chất dẫn đầu đà giảm, bên cạnh đó là cổ phiếu tài nguyên cơ bản, dầu khí, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này quay trở lại mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 3/4

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên hình thành nến tương tự nến inverted hammer và bám sát đường MA20 cũng tương đương với vùng hỗ trợ quanh khu vực 1.270. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống cùng với việc DI+ có xu hướng dâng cao cho thấy nhịp điều chỉnh rung lắc vẫn chưa thể kết thúc sớm ngay trong ngắn hạn.

Theo lý thuyết Wyckoff, nếu VN-Index giảm dưới vùng hỗ trợ thì sẽ tiếp tục giao dịch trong phase B và biên độ side way sẽ lớn hơn, trong vùng điểm 1.230 – 1.290. Ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng tương tự khung đồ thị ngày, hướng xuống và chưa cho tín hiệu tạo đáy, cùng với việc VN-Index đã di chuyển vào trong vùng mây ichimoku, củng cố cho nhận định trên 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index sẽ thử thách lại vùng hỗ trợ 1.255 – 1.260 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn tiếp tục gia tăng và đồ thi giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thanh khoản có thể sẽ suy yếu trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm và chuyển sang trạng thái bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu giảm đòn bẩy về mức thấp và cơ cấu lại danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn này.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

VN-Index đã dịch chuyển xuống giằng co quanh ngưỡng 1.270 từ ngưỡng 1.280. Hiện xu hướng sắp tới của thị trường chưa có tín hiệu rõ ràng, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VNIndex giảm điểm với các nhịp giằng co trồi sụt biên độ lớn. Áp lực điều chỉnh mạnh diễn ra hầu hết trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng với hiệu ứng tiêu cực lan rộng trên toàn bộ thị trường khiến cho chỉ số tạm thời chưa thoát khỏi trạng thái rủi ro. Đồng thời những nỗ lực hồi phục ngay trong phiên đều gặp kháng cự quyết liệt trở lại, cho thấy vị thế của phe bán phần nào vẫn đang chủ động và áp đảo hơn.

Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+-5) và xa hơn tại 1.220 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện bán trải lệnh, hạ tỷ trọng của các vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số hoặc các mã cổ phiếu riêng lẻ đang nắm giữ vượt đỉnh. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 4/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 đi xuống và bám biên dưới của dải Bollinger Bands cho thấy lực bán đang khá mạnh. Mức hỗ trợ kế tiếp nằm tại 1.263 tương ứng mức Fibo 50% Retracement. Các chỉ báo như MACD, RSI có sự lưỡng lự nhưng vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm. Do đó, khả năng VN30F2404 sẽ hồi phục vào đầu phiên nhưng sẽ chịu áp lực rung lắc tại vùng 1.270 điểm để giảm trở lại vùng 1.263 - 1.265 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2404 duy trì mức tăng với trailing stoploss tại 1.258 điểm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) ở nhịp hồi lên 1.270 - 1.272, quanh vùng 1.272 điểm, dừng lỗ 1.274 điểm với mục tiêu 1.263 - 1.265 điểm. Vị thế mua (long) với quan điểm lướt ngắn xem xét khi giá vượt lên 1.275 điểm với mục tiêu 1.280 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến giảm điểm là chủ đạo, đan xen các nhịp hồi phục ngắn trong phiên. Những nỗ lực hồi phục trong phiên đều gặp kháng cự quyết liệt từ phe bán (short). Ngoài ra. chỉ số đã đánh mất diễn biến giằng co và lao dốc khi phe mua (long) dần thể hiện sự suy yếu, cho thấy phe bán (short) vẫn đang chiếm thế áp đảo và F1 tạm thời vẫn chưa thoát khỏi trạng thái rủi ro.

Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới khi áp lực phân phối ngày càng rõ nét, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+-5) và xa hơn tại 1.220 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật