Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/12: Tăng điểm sau khi kiểm định đường MA200

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (5/12) 

Thị trường bật tăng ngay từ lúc mở cửa phiên sáng, tuy nhiên áp lực bán tại ngưỡng kháng cự 1.125 đẩy chỉ số đi xuống và kết phiên tại mốc 1.115,97 điểm, giảm gần 5 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm. Ở chiều ngược lại, ngành công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

  Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể giao dịch trong vùng 1.105 – 1.125 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm với diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch. Trái ngược với nhịp tăng điểm ngày hôm qua, phe mua ngày hôm nay đã cho thấy sự bị động hơn tại ngưỡng cản MA200 ngày khi lực bán chiếm ưu thế trong hầu hết phiên giao dịch, đưa chỉ số vào trạng thái kém tích cực hơn.

Mặc dù vậy, với việc thanh khoản giảm và hầu hết các nhóm ngành không xuất hiện mức điều chỉnh sâu, nhiều khả năng chỉ số vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1150 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN-Index có thể sẽ còn giằng co quanh đường trung bình 200 phiên trong đầu phiên và thị trường có thể duy trì đà tăng trong cuối phiên.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên tình trạng giằng co với biên độ hẹp cho thể còn tiếp diễn trong đầu phiên giao dịch kế tiếp và nếu thị trường duy trì đà tăng thì xu hướng ngắn hạn có thể rõ ràng hơn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục đi ngang cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa rõ ràng với diễn biến thị trường hiện tại.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index có diễn biến rung lắc sau phiên tăng điểm mạnh. Xét về cả khung đồ thị ngày và giờ, thị trường vẫn đang diễn biến tích cực với xu hướng zig zag đi lên và chưa có tín hiệu cho thấy rủi ro ngắn hạn sẽ gia tăng.

Trong ngắn hạn, VN-Index vẫn sẽ giao dịch với những phiên tăng giảm đan xen trong mây Ichimoku và xu hướng chính vẫn sẽ hướng lên khu vực 1.040 và xa hơn là 1.060. 

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 5/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 tiếp tục đi xuống sau khi gặp phản kháng cự mạnh tại khu vực 1.115 điểm. Chỉ báo RSI đang có sự lưỡng lự cho thấy quán tính giảm đang dần suy yếu. Khu vực 1.095 điểm đang là hỗ trợ gần nhất cho giá. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn ở khung 1H vẫn duy trì ở mức tăng.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.113 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) quanh vùng giá 1.096 - 1.098 điểm, dừng lỗ 1.094 và chốt lời 1.110 - 1.113 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 trải qua một nhịp giảm điểm với diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch. Trái ngược với nhịp tăng điểm ngày hôm qua, phe mua ngày hôm nay đã cho thấy sự bị động hơn tại ngưỡng cản MA20 ngày khi lực bán chiếm ưu thế trong hầu hết phiên giao dịch, đưa chỉ số vào trạng thái kém tích cực hơn.

Với việc xu hướng giảm điểm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo và phe bán thể hiện sự quyết liệt hơn tại các vùng cản, nhiều khả năng F1 sẽ gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại quanh ngưỡng kháng cự gần 1.115 (+-5). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật