Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/3: Rung lắc khi VN-Index giao dịch quanh 1.280 – 1.300 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 6/3 

VN-Index gặp phải áp lực chốt lời khi tiếp cận ngưỡng 1.280. Sau khi giảm xuống vùng 1.255 – 1.260, chỉ số đã bật tăng trở lại và đóng cửa tại mốc 1.262,73 điểm, giảm hơn 7 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 13/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành xây dựng và vật liệu dẫn đầu đà giảm, theo sau là nhóm bán lẻ, … Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể quay trở lại đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức kháng cự 1.268 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Ngoài ra, rủi ro ngắn hạn là có nhưng các nhà phân tích cho rằng thị trường chưa phải ở giai đoạn đáng ngại và chủ yếu chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh khi thị trường đang ở vùng kháng cự ngắn hạn và các chỉ báo kỹ thuật tăng vào vùng quá mua. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội mua mới có chiều hướng gia tăng.

Đồng thời, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường đã bắt đầu rung lắc khi tiến về ngưỡng 1.280. Trong những phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục trở lại ngưỡng kháng cự này và sự rung lắc sẽ mạnh hơn khi chỉ số giao dịch trong vùng 1.280 – 1.300.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

VN-Index kết phiên hình thành nến Spinning stop, đồng thời ghi nhận phiên giao dịch biến động mạnh với biên độ hơn 21 điểm và thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh.

Ở khung đồ thị ngày, các chỉ báo về xu hướng như CMF, DI+ và ADX vẫn đang ở vùng cao, cùng với việc MACD mới chỉ tạo 1 đỉnh cho thấy VN-Index vẫn đang trong nhịp tăng điểm trung hạn và việc thị trường xảy ra điều chỉnh, rung lắc là cần thiết để VN-Index tiếp tục hướng lên các vùng đỉnh cao.

Ở khung đồ thị giờ, sau khi hình thành phân kỳ âm, MACD và RSI đều hướng xuống, cùng với việc ADX và DI+ đang có xu hướng xuống dưới 25 cho thấy xác suất VN-Index rung lắc mạnh trong ngắn hạn là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên điều chỉnh với các nhịp rung lắc gối đầu, trước khi cho phản ứng hồi phục một phần về cuối phiên. Trạng thái điều chỉnh xuất hiện lan rộng trên hầu hết các nhóm ngành, thể hiện áp lực bán tháo chốt lời mạnh mẽ, áp đảo trong hầu hết phiên giao dịch và quán tính điều chỉnh có thể tiếp tục tác động lên chỉ số trong những nhịp tới.

Mặc dù vậy, sau một chuỗi tăng điểm kéo dài thì diễn biến trên là điều có thể dễ hiểu và xu hướng tăng của chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm được quay trở lại dưới sự vận động tích cực của dòng tiền với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.240 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng nóng, chỉ kê lệnh giải ngân một phần tỷ trọng gối đầu cho các vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ gần. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 dao động mạnh hơn trong phiên hôm nay và đồ thị giá nhận sự hỗ trợ tại ngưỡng 1.255 điểm và bật mạnh trở lại. Đồng thời, MACD đang ở ngưỡng 0 - đây là ngưỡng thường hỗ trợ cho chỉ báo. RSI tiếp tục dao động trên khu vực 40-50. Như vậy, khả năng hợp đồng tháng 3 sẽ còn duy trì nhịp tăng lên vùng 1.271 - 1.273 điểm để thăm dò cung cầu tại vùng này.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.286 điểm trong khi 1.244 điểm là trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.271 - 1.273 điểm, dừng lỗ 1.274 điểm với mục tiêu 1.260 điểm hoặc xa hơn 1.248 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua một phiên điều chỉnh với các nhịp rung lắc gối đầu, trước khi cho phản ứng hồi phục một phần về cuối phiên. Phe mua (long) cho thấy sự yếu thế, đồng thời phản ứng có phần bị động hơn so với phe bán (short) trong hầu hết phiên giao dịch và quán tính giảm điểm có thể tiếp tục gia tăng áp lực lên phe mua (long) trong những nhịp tới.

Mặc dù vậy, sự phản ứng tương đối tích cực của lực cầu tại quanh các ngưỡng hỗ trợ được kỳ vọng sẽ sớm lấy lại đà tăng điểm cho F1. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật