Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/1: Tích lũy trong vùng 1.150 - 1.155 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên cuối tuần 

Thị trường giao dịch trong vùng 1.150 – 1.155 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.154,68 điểm, tăng gần 4 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng với 9/18 ngành tăng điểm, trong đó cổ phiếu nhóm bán lẻ dẫn đầu đà tăng, theo sau là ngân hàng, hóa chất. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục giao dịch trong vùng 1.150 – 1.155 để tích lũy với biên độ thu hẹp dần.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và VN-Index được kỳ vọng sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự 1.155 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ hoặc sẽ nhanh chóng kết thúc nhịp điều chỉnh.

Mức kháng cự mạnh của chỉ số VN30 là vùng 1.180 – 1.210 điểm nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh khi chỉ số VN30 tăng vào vùng kháng cự này.

Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhưng dòng tiền có thể nhanh chóng quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ khi chỉ số VN30 xuất hiện các nhịp điều chỉnh khi vào vùng kháng cự 1.180 – 1.210 điểm trong tuần tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn vẫn gia tăng và các nhà đầu tư vẫn còn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua nhịp tăng điểm với diễn biến giằng co rung lắc trong phiên trước khi dần hồi phục và lấy được hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Lực cầu gia tăng mạnh về giai đoạn cuối phiên vào nhóm cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục tạo lực đỡ chính cho điểm số, giúp VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái tích cực.

Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh của chỉ số vẫn còn hiện hữu trong trường hợp nhịp tăng của nhóm cổ phiếu Ngân hàng chậm lại, và dòng tiền vẫn chưa trở lại một số nhóm ngành dẫn dắt như chứng khoán. Do đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co rung lắc trong vùng cản 1.150 (+-15).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là 1.125 (+-5) và quanh 1.155 (+-5).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index ghi tuần giao dịch đầu năm sôi động về thanh khoản. Ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD đã hình thành đỉnh đầu tiên ngay khi VN-Index tiệm cận lại khu vực kháng cự 1.150 - 1.160. Bên cạnh đó, chỉ báo RSI ở khung đồ thị nêu trên cũng đang ở vùng cao cho thấy áp lực chốt lời ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện bất ngờ.

Xét khung đồ thị ngày, dải bollinger band vẫn đang mở rộng lên phía trên cùng với việc MACD chưa cho tín hiệu tạo đỉnh nên xu hướng chính của thị trường vẫn đang nằm trong nhịp tăng trung hạn. Tuy nhiên, VN-Index hiện đang nằm khá xa đường trung bình động MA20 sau những phiên tăng điểm mạnh nên xác suất thị trường xuất hiện những phiên điều chỉnh với biên độ rộng trong ngắn hạn vẫn cần được tính đến.  

Nhận định chứng khoán phái sinh

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 5/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2401 tạo cây nến thân dài và đóng cửa ở mức cao nhất phiên mở ra triển vọng đà tăng sẽ duy trì trong phiên đầu tuần. Chỉ báo RSI đi lên trở lại và có chuyển biến tích cực, chỉ báo MACD tiếp tục cho tín hiệu mua. Như vậy, VN30F2401 sẽ hướng lên vùng 1.172 - 1.175 điểm trong phiên đầu tuần.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.132 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên, với dừng lỗ 1.154 điểm và mục tiêu 1.172 - 1.175 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại vùng 1.172 - 1.175 điểm, dừng lỗ 1.176 hoặc khi giá xuyên qua 1.154 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua nhịp tăng điểm với diễn biến giằng co rung lắc trong phiên trước khi dần hồi phục và lấy được hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Lực cầu dần áp đảo và gia tăng mạnh về cuối phiên giúp cho F1 tiếp tục duy trì được quán tính tăng điểm và cho thấy trạng thái chủ động của phe mua.

Tuy nhiên, rủi ro F1 đối mặt với áp lực rung lắc lớn tại cận trên vùng 1.155 (+-15) vẫn còn hiện hữu do chỉ số đã kiểm định thất bại trước đó. Do đó, nhiều khả năng F1 vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co trong ngưỡng cản 1.155 (+-15). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên

  • Bài viết nổi bật