Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Dòng tiền có thể tiếp tục phân hóa

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (7/12)

Thị trường một lần nữa tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.125 ngay khi vừa mở cửa nhưng vẫn không thể vượt qua. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.121,49 điểm, giảm gần 5 điểm so với hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành dầu khí và dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

  Thống kê giá trị giao dịch trên HOSE

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Lực cầu bắt đáy xuất hiện khá tích cực tại ngưỡng 1.100. Trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục củng cố thêm trên ngưỡng SMA200.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu cho phản ứng tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) cùng với yếu tố nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu và hình thành mẫu nến rút chân.

Với việc thanh khoản cao kỷ lục trong 3 tháng trở lại đây, phe mua cho thấy sự quyết đoán nhập cuộc khi chỉ số điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ.

Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1.150 (+-15) trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15).

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp khi VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%.

Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Nhận định chứng khoán phái sinh

 Thống kê giao dịch phái sinh phiên 7/12

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2312 vẫn chưa thể vượt lên trên khu vực 1.015 điểm nhưng đồ thị giá đang biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Chỉ báo MACD đang cho xu hướng tăng mạnh trong khi RSI có tín hiệu trung tính. Như vậy, HĐTL tháng 12 sẽ còn tiếp diễn nhịp giằng co và đi lên với vùng 1.122 - 1.125 điểm sẽ được hướng đến.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2312 đang ở mức đi ngang với vùng 1.113 - 1.124 điểm đang là kháng cự mạnh cho giá trong khi 1.058 - 1.070 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn.

Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên về vùng 1.110 điểm, dừng lỗ dưới 1.107 điểm với mục tiêu 1.122 - 1.125 điểm. Vị thế bán (short) xem xét quanh 1.122 - 1.125 điểm, dừng lỗ 1.126 điểm hoặc giá xuyên qua 1.107 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

F1 diễn biến rung lắc mạnh trong phiên trước khi hồi phục mạnh mẽ về cuối phiên. Lực cầu cho phản ứng tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) với thanh khoản tăng mạnh đã giúp cho F1 tránh được một phiên giảm điểm sâu, cho thấy phe mua đã có phần chủ động hơn.

Nhiều khả năng F1 vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1.150 (+-15) trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật