Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3: Tiếp tục đà tăng

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 7/3 

VN-Index giằng co trong vùng 1.260 – 1.270 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.268,46 điểm, tăng nhẹ gần 6 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 15/18 ngành tăng điểm, trong đó ngành dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm nay, theo sau là nhóm bảo hiểm, hóa chất,… Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/3

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, nếu VN-Index vượt mức 1.270 điểm thì xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn và VN-Index có thể sẽ hướng về mức 1.334 điểm trong những phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan và cơ hội mua mới tiếp tục gia tăng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu chững lại, nhưng dòng tiền dịch chuyển ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khác như nhóm sản xuất thực phẩm, chứng khoán. Trong khi đó, rủi ro ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu midcaps vẫn ở mức thấp cho thấy thị trường vẫn có dư địa tăng trưởng trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và mua mới.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.270 khiến VN-Index không thể vượt qua trong 3 phiên liên tiếp. VN-Index nhiều khả sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hiện tại trước khi tiến đến kiểm định vùng 1.280 - 1.300.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên hình thành nến xanh tăng điểm duy trì nhịp tích lũy quanh khu vực 1260 - 1270. Ở khung đồ thị ngày, chỉ số chung đang ở ngưỡng 1.618 của thang đo Fibonacci mở rộng và có diễn biến rung lắc tích lũy trên đường MA10 cho thấy thị trường đang có các phiên tích lũy trong khoảng 1.260 - 1.270 trước khi tiến tới khu vực 1.300 - 1.310.

Ở khung đồ thị giờ, dải Bollinger band có xu hướng bó hẹp, đường DI+ và ADX đang hường xuống ở mốc 27 nên việc thị trường nên xác suất cao thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện những phiên tích lũy chặt với biên độ thấp.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index tăng điểm với diễn biến giằng co là chủ đạo trong hầu hết phiên giao dịch. Lực cầu gia nhập trở lại với hiệu ứng tích cực lan tỏa tương đối trên hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, thể hiện tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư và sự sôi động của dòng tiền tiếp tục cho thấy sức mua mạnh mẽ sẵn sàng gia nhập thị trường trở lại sau các nhịp điều chỉnh.

Mặc dù biên độ hồi phục vẫn tương đối hẹp và áp lực điều chỉnh vẫn đang hiện hữu, chỉ số được kỳ vọng vẫn duy trì được xu hướng tăng trong ngắn hạn hoặc sớm quay trở lại trong trường hợp điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.240 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng nóng, chỉ kê lệnh giải ngân một phần tỷ trọng gối đầu cho các vị thế đang nắm giữ khi chỉ số hoặc các mã mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ gần.

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2403 tiếp tục quán tính đi lên và đang hướng dần lên vùng đỉnh cũ 1.278 - 1.282 điểm. Đồng thời, đồ thị giá vẫn giữ trên middle của dải Bollinger và đường xu hướng tăng (khu vực 1.272 điểm). RSI hồi phục nhưng đang lưỡng lự và suy yếu trở lại. Như vậy, khả năng hợp đồng tháng 3 sẽ suy yếu trở lại từ vùng 1.278 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2403 duy trì mức tăng với kháng cự quanh 1.286 điểm trong khi 1.244 điểm là trailing stoploss cho xu hướng ở khung daily. Nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.277 - 1.278 điểm, dừng lỗ 1.280 điểm với mục tiêu 1.266 điểm. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 trải qua một phiên điều chỉnh với các nhịp rung lắc gối đầu, trước khi cho phản ứng hồi phục một phần về cuối phiên. Thanh khoản giao dịch vẫn đang duy trì ở mặt bằng cao so với trung bình 20 phiên, tuy nhiên biên độ giao dịch vẫn đang nằm trong độ dài nến của phiên gần nhất, cho thấy trạng thái tâm lý của 2 phe vẫn tương đối lưỡng lự.

Mặc dù vậy, sự phản ứng có phần chủ động hơn của lực cầu tại quanh các ngưỡng hỗ trợ được kỳ vọng sẽ sớm lấy lại đà tăng điểm cho F1. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ,  

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật