Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1: Rung lắc quanh kháng cự 1.160 điểm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 8/1

VN-Index tăng lên ngưỡng 1.160 ngay khi mở cửa phiên sáng và giằng co quanh ngưỡng này trong cả phiên. Chỉ số đóng cửa tại mốc 1.160,19 điểm, tăng hơn 5 điểm so với phiên trước. Thống kê cho thấy có 6/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành xây dựng và vật liệu, theo sau là ngân hàng.

Ở chiều ngược lại, ngành bán lẻ giảm mạnh sau phiên tăng điểm trước đó. Về giao dịch của khối ngoại, họ bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/1

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường cho thấy sự giằng co khi tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.160. VN-Index có thể trải qua một vài phiên rung lắc tại đây. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp tăng điểm mở cửa phiên, VN-Index diễn biến rung lắc mạnh về sát ngưỡng tham chiếu trước khi dần hồi phục và lấy lại được hầu hết thành quả tăng điểm về cuối phiên. Việc chỉ số hình thành mẫu nến spining cùng với thanh khoản tăng cho thấy trạng thái giao dịch 2 phe đang tương đối giằng co.

Một số cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt trong những nhịp vừa qua đã dần cho thấy áp lực bán gia tăng quanh các vùng đỉnh. Do đó, nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể có những nhịp vận động giằng co rung lắc trong vùng cản 1.155 (+-15).

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm, có thể cân nhắc mua/bán linh hoạt hai chiều tỷ trọng thấp tại các vùng hỗ trợ/kháng cự, cụ thể là 1.125 (+-5) và quanh 1.155 (+-5).

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) 

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư tại khu vực kháng cự quanh 1.160. Xét về khung đồ thị giờ, cả 2 chỉ báo MACD và RSI đều liên tục hình thành đỉnh cho thấy xác suất điều chỉnh ngắn hạn của thị trường đã gia tăng.

Bên cạnh đó, việc chỉ báo DI+ đã dần suy yếu thể hiện lực cầu đã không còn quá mạnh mẽ để giúp cho thị trường bứt phá lên trên vùng đỉnh cũ quanh 1.160 ngay trong ngắn hạn.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và vùng kháng cự mạnh của VN-Index là 1.186 – 1.216 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thanh khoản vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong những phiên tới, nhưng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới khi chỉ số VN30 đang tiến sát gần mức kháng cự 1.180 điểm.

Trong khi đó dòng tiền được dự báo có thể quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cao cho thấy các nhà đầu tư vẫn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 8/1

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2401 xuất hiện cây nến giảm ở khung ngày nhưng mẫu hình nến không quá tiêu cực. Đồng thời, đồ thị giá vẫn giữ trên ngưỡng 1.160 điểm cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn vẫn duy trì. Như vậy, VN30F2401 dự kiến sẽ đi lên lại 1.173 - 1.175 điểm với nhịp giằng co tăng giảm đang xen trong phiên tới. Đồng thời, chỉ báo động lượng đang ở vùng quá mua nên diễn biến rung lắc ngắn hạn sẽ tiếp diễn.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2401 duy trì mức tăng với kháng cự kế tiếp quanh 1.175 - 1.182 điểm trong khi 1.139 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) ở nhịp rung lắc trong phiên, với dừng lỗ 1.160 điểm và mục tiêu 1.172 - 1.175 điểm. Vị thế bán (short) xem xét tại vùng 1.174 - 1.175 điểm, dừng lỗ 1.176. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp tăng điểm mở cửa phiên, F1 diễn biến rung lắc mạnh xuống dưới ngưỡng tham chiếu trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Với việc F1 hình thành mẫu hình nến shooting star ngay tại vùng cản đang cho thấy áp lực bán đang cho thấy sự quyết liệt hơn và bỏ ngỏ rủi ro đảo chiều trong những nhịp sắp tới.

Do đó, nhiều khả năng F1 vẫn có thể chịu áp lực rung lắc mạnh trong ngưỡng 1.155 (+-15). Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading hai chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

  • Bài viết nổi bật