Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/4: Tiếp tục quán tính giảm

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên (8/4) 

VN-Index giao dịch trong vùng 1.250 – 1.260 cả ngày trước khi đóng cửa tại mốc 1.250,35 điểm, giảm gần 5 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm. Ở chiều ngược lại, ngành ngân hàng, tài nguyên cơ bản lại có phiên giao dịch tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 8/4 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/4

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên với nến đỏ giảm điểm với thanh khoản thấp và dòng tiền yếu dần. Ở khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI tiếp tục hướng xuống vùng thấp, dải Bollinger band cho dấu hiệu bó hẹp cho thấy thị trường vẫn đang chịu áp lực điều chỉnh. Dòng tiền vào bắt đáy vẫn còn yếu và cho dấu hiệu thận trọng khi trạng thái thị trường chưa thật sự thuyết phục với thanh khoản thấp.

Ở khung đồ thị giờ, dải Bollinger band mở rộng xuống dưới, các chỉ báo RSI, MACD, CMF đều ở mức thấp và chưa cho dấu hiệu hồi phục trở lại. Bên cạnh đó, VN-Index đã giao dịch dưới mây ichimoku và xác suất cao sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn với 2 mốc hỗ trợ 1.250 và 1.230. 

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Đợt điều chỉnh hiện tại có thanh khoản khá khiêm tốn, nhà đầu tư có thể tận dụng đợt điều chỉnh này để cơ cấu lại danh mục. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại của VN-Index là vùng 1.240 – 1.250.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường tiếp tục suy yếu và dừng lại tại vùng 1.250 điểm với nỗ lực hồi phục trong phiên không thành. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy động thái hỗ trợ của dòng tiền vẫn còn khiêm tốn. Dự kiến trạng thái thăm dò sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhờ động thái hỗ trợ từ vùng 1.245 – 1.250 điểm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rủi ro thị trường đang có chiều hướng gia tăng. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng và cần đánh giá lại trạng thái thị trường. Đồng thời cần quản trị danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro, nên cân nhắc những đợt hồi phục để chốt lời hoặc giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang gặp khó khăn tại vùng cản để phòng ngừa rủi ro. 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên hoặc xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ gần nhất 1.230 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên VN-Index có thể sẽ chưa thể xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.230 điểm trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

VN-Index trải qua một phiên giảm điểm với diễn biến trồi sụt đan xen. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò nâng đỡ cho chỉ số, giúp thị trường tránh được một phiên giảm điểm sâu. Mặc dù vậy, thị trường phần nào vẫn đang nghiêng về trạng thái rủi ro hơn và hiệu ứng bán vẫn đang áp đảo trên hầu hết các nhóm cổ phiếu.

Nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1.250 (+-5) và xa hơn tại 1.220 (+-10). Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục, ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh các ngưỡng hỗ trợ xa. 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 8/4

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN30F2404 đã chững lại đà giảm tại khu vực 1.248 điểm tuy nhiên để xác nhận kịch bản hồi phục, VN30F2404 cần vượt lên trên 1.258 để hướng lên kháng cự kế tiếp quanh 1.264 - 1.269 điểm. Chỉ báo RSI đã giảm về vùng quá bán ở khung 1H cho thấy nhịp tích lũy sắp sửa hình thành.

Xu hướng ngắn hạn khung Daily của HĐ VN30F2404 duy trì ở mức giảm. Nhà đầu tư xem xét chiến lược mua (long) khi giá vượt lên 1.258 điểm, dừng lỗ 1.255 điểm với mục tiêu 1.264 - 1.269 điểm. Vị thế bán (short) xem xét khi giá không vượt được 1.257, dừng lỗ 1.259 điểm.  

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

F1 tăng điểm với các diễn biến trồi sụt đan xen. Việc chỉ số hình thành mẫu nến “spinning” cho thấy trạng thái giao dịch tương đối giằng co giữa 2 phe.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng chỉ số tiếp tục chịu quán tính giảm điểm trong những phiên tới khi yếu tố rủi ro vẫn đang lấn át, trước khi có thể cho phản ứng hồi phục rõ nét hơn quanh vùng hỗ trợ gần tại 1250 (+-5) và xa hơn tại 1.220 (+-10). Chiến lược giao dịch trong phiên là ưu tiên mở bán (short) quanh kháng cự.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

  • Bài viết nổi bật