Thị trường chứng khoán ngày 04/7: VN-Index tiếp tục hồi phục với thanh khoản sụt giảm mạnh

Trong phiên giao dịch đầu tiên của quý 3/2023, VN-Index diễn biến tương đối tích cực khi đóng cửa trong sắc xanh. Đà tăng của thị trường được nâng đỡ một phần nhờ khối ngoại trong phiên giao dịch hôm nay. HPG, SSI, VHM là 3 cổ phiếu được khối ngoại gom ròng trong khi VPB và PNJ lại bị bán với giá trị tương đối cao.

Đáng chú ý, dù đã nỗ lực thoát sàn trong phiên hôm nay, tuy nhiên cổ đông họ APEC vẫn cần thêm thời gian để được giải cứu. Đây đã là phiên thứ 6 nhóm cổ phiếu này nằm sàn, tính từ thời điểm chủ tịch Nguyễn Đỗ Lăng chính thức bị bắt giữ.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều 3/7, sàn HOSE có 253 mã tăng, 169 mã giảm và 59 mã tham chiếu. VN-Index tăng 5,32 điểm (+0,47%) lên 1.125,50 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 558 triệu đơn vị, giá trị 10.794 tỷ đồng. Nhóm VN30 diễn biến kém tích cực khi chỉ tăng 0,24 điểm tương đương 0,02%.GVR, BID, BCM là 3 cổ phiếu nâng đỡ điểm số của VN30 trong phiên giao dịch chiều nay.

Chứng khoán phiên chiều 3/7: VN-Index tiếp tục hồi phục với thanh khoản sụt giảm mạnh
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch hôm nay.

Xét về nhóm ngành, cổ phiếu thủy sản bất ngờ tỏa sáng trong phiên chiều với sự dẫn dắt của VHC. Kết phiên giao dịch, VHC tăng trần với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên. Các mã cùng ngành như ANV, ACL, CMX đồng loạt tăng từ 4% - 5%.

Hai cổ phiếu đá xây dựng là KSB và VLB tiếp tục tỏa sáng trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch, KSB tăng 3,4% và VLB trên 9% với thanh khoản cao hơn phiên giao dịch tuần trước.

Đối với nhóm thép, cổ phiếu POM tiếp tục giữ được sắc tím và kéo theo TIS với mức tăng 4%. Trong khi đó, các mã vốn hóa lớn như HPG, HSG, NKG,... đều chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm không đáng kể.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền đã có sự lan tỏa, tuy nhiên mức độ tăng của các cổ phiếu trong ngành không đáng kể, quanh 1%.

Cuối cùng, NAB bất ngờ dẫn dắt nhóm ngân hàng khi tăng 5% trong chiều nay. Ngoài NAB, các mã như BID và SHB đồng loạt tăng từ 2,5% - 3%. Trong khi STB, TCB, CTG lại chìm trong sắc đỏ với mức giảm quanh 1%.

Trên sàn HNX, sự phân hóa của nhóm HNX30 khiến thị trường giảm nhẹ về cuối phiên. Chốt phiên giao dịch, sàn HNX chỉ có 98 mã tăng và 85 mã giảm, HNX-Index giảm 0,72 điểm (-0,32%) xuống 226,60 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 79,7 triệu đơn vị, giá trị gần 1.154 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 tiếp tục sụt giảm. Trên HNX30, TVD và TDN với mức giảm lần lượt 5,0% và 1,9% là hai cổ phiếu giảm mạnh nhất trên sàn. Ở chiều ngược lại, BCC và NTP đồng loạt tăng 2,9%, mức tăng mạnh nhất nhóm trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Mặc dù đã xuất hiện tín hiệu giải cứu, tuy nhiên họ APEC vẫn không thoát khỏi trạng thái nằm sàn. Chốt phiên giao dịch hôm nay, API, APS và IDJ đều đứng tại mức giá sàn với khối lượng khớp lệnh lên tới cả chục triệu đơn vị.

Với việc cổ phiếu liên tiếp giảm sàn trong vòng 1 tuần trở lại đây, Công ty CP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC, HNX: APS) đã công bố văn bản giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và các Sở giao dịch (HNX và HOSE).

Theo đó, Công ty cho biết, giá cổ phiếu APS bị ảnh hưởng bởi thông tin Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thao túng thị trường chứng khoán” với APS, Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương (HNX: API) và Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam (HOSE: IDJ). Đồng thời, bắt tạm giam 5 bị can là người nội bộ và người có liên quan vì tội danh thao túng chứng khoán, trong đó có Tổng Giám đốc Nguyễn Đỗ Lăng.

Trên UPCoM, dòng tiền phân hóa tương đối rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index bất ngờ chuyển đỏ khi giảm 0,23 điểm (-0,27%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 46 triệu đơn vị, giá trị hơn 676 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR chốt phiên tăng 0,6% xuống mức 17.400 đồng/CP với khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường, đạt xấp xỉ 3,7 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 1,8 triệu đơn vị và chốt phiên tăng 1,5% lên 13.800 đòng /CP.

  • Bài viết nổi bật