Thị trường chứng khoán ngày 05/7: VN-Index tiếp đà hồi phục với mức tăng tốt

Kết thúc phiên chiều 4/7, VN-Index tiếp đà hồi phục với mức tăng tốt về điểm số cũng như thanh khoản. Nhóm cổ phiếu dầu khí và chứng khoán bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều nay, tạo ra tâm lý tích cực đối với nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp kể từ đầu tuần. Nhóm cổ phiếu dầu khí, chăn nuôi và chứng khoán là động lực của VN-Index trong phiên giao dịch chiều nay. Cùng với đó, thanh khoản thị trường cũng được cải thiện so với phiên hôm qua.

Đáng chú ý, sau 6 phiên giảm sàn liên tiếp, cổ đông APEC đã chính thức được giải cứu. Bộ 3 API - APS - IDJ đồng loạt thoát sàn với thanh khoản tăng cao hơn phiên giao dịch hôm qua, cá biết API còn tăng trần với mức dư mua khá lớn.

Đóng cửa phiên giao dịch chiều 4/7, sàn HOSE có 283 mã tăng, 120 mã giảm và 82 mã tham chiếu. VN-Index tăng 6,50 điểm (+0,58%) lên 1.132,00 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 701 triệu đơn vị, tổng giá trị lên tới 14.641 tỷ đồng. Nhóm VN30 cũng diễn biến tương đối tích cực trong phiên hôm nay khi tăng 4,63 điểm, (+0,41%).

Chứng khoán phiên chiều 4/7: VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu dầu khí bất ngờ
Thanh khoản thị trường phiên giao dịch chiều nay.

Xét về nhóm ngành, cổ phiếu chăn nuôi bất ngờ tỏa sáng trong phiên chiều với sự dẫn dắt của DBC. Kết phiên giao dịch, DBC tăng trần với thanh khoản cao hơn trung bình 20 phiên. Các mã cùng ngành như HAG, BAF cũng đồng loạt tăng từ 3% - 5%.

Bên cạnh nhóm chăn nuôi, cổ phiếu dầu khí cũng có sự bùng cháy với những PXT, PLX, PVD. PXT với mức tăng 14% là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm. Các mã cùng ngành như PLX, PVS, PVD,... cũng tăng từ 4% - 5%.

Đối với nhóm thép, 3 mã đầu ngành là HPG, HSG, NKG có mức tăng nhẹ khi chuyển từ sắc đỏ sang sắc xanh. Ngoài 3 mã đầu ngành, các mã vốn hóa nhỏ như SMC, TIS, PAS, POM vẫn giữ được mức tăng từ 2% - 3% so với phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền bất ngờ tham gia mạnh nhóm cổ phiếu này. Kết thúc phiên giao dịch, VDS tiếp tục giữ được sắc tím. Ngoài ra, VCI và APS cũng tăng gần trần với thanh khoản tương đối tốt.

Cuối cùng, NAB, SHB, KLB là những cố phiếu dẫn dắt nhóm ngân hàng trong chiều nay khi tăng đồng loạt tăng trên 2% trong chiều nay. Ở chiều ngược lại, BID, ACB bất ngờ giảm từ 1% - 2%.

Trên sàn HNX, sự lan tỏa của nhóm HNX30 khiến thị trường tăng nhẹ về cuối phiên. Chốt phiên giao dịch, sàn HNX có 114 mã tăng và 57 mã giảm, HNX-Index tăng 2,16 điểm (+0,95%) lên 228,76 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 127 triệu đơn vị, giá trị gần 1.964 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 bất ngờ tăng mạnh. Trên HNX30, PVC, VIG, PVS là những mã tăng mạnh nhất, đồng loạt tăng từ 4% - 5%. Ở chiều ngược lại, L14 và LHC là 2 cổ phiếu duy nhất chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên mức giảm không đáng kể, dưới 1%.

Cổ phiếu APEC thoát sàn trong phiên giao dịch hôm nay đã mang lại niềm vui cho rất nhiều cổ đông đang nắm giữ nhóm này. Trong phiên hôm qua, chị Nguyễn Ngân Hoa, nhà đầu tư mới tham gia thị trường từ 2021 đã quyết định mua thêm cổ phiếu API với mức giá sàn để thực hiện việc trung bình giá. Việc API tăng trần trong phiên hôm nay đã mang lại niềm vui nho nhỏ cho chị Hoa, mặc dù so với vùng đỉnh giá cổ phiếu của nhóm này đã giảm tương đối sâu.

Đáng chú ý, sau nỗ lực giải cứu thất bại trong phiên hôm qua, cổ phiếu APEC đã chính thức thoát khỏi tình trạng giảm sàn không thanh khoản. Đây là một tín hiệu tích cực đối với nhà đầu tư đang nắm giữ một trong 3 cổ phiếu này. Cụ thể, trong sáng nay, thanh khoản giao dịch của API - APS - IDJ lần lượt đạt 2,8 triệu - 11,9 triệu - 18,6 triệu đơn vị. Kết thúc phiên chiều, API tiếp tục giữ được sắc tím trong khi APS bất tăng gần trần.

Trên UPCoM, dòng tiền phân hóa tương đối rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index chưa thể chuyển sang sắc xanh khi tiếp tục giảm 0,24 điểm (-0,28%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 52,7 triệu đơn vị, giá trị hơn 725 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR chốt phiên tăng 2,9% lên mức 17.800 đồng/CP với khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường, đạt xấp xỉ 11 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, ABB khớp gần 1,3 triệu đơn vị và chốt phiên tăng 2,3% lên 8900 đồng /CP.

  • Bài viết nổi bật