Thị trường chứng khoán ngày 10/4/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt đà tăng của VN-Index tuần qua; Cổ phiếu NDN bị đưa vào diện cảnh báo; Cổ phiếu Nông dược HAI sắp bị hủy niêm yết bắt buộc;... là những thông tin chính được Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam gửi đến quý độc giả trước giờ giao dịch ngày 10/4/2023.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn dắt đà tăng của VN-Index tuần qua: Tuần từ 03-07/04/2023, hai chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt đã tiếp tục tăng điểm trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và Nghị quyết 33 của Chính phủ được ban hành. Cụ thể, VN-Index tăng 0,48% so với cuối tuần giao dịch trước, về mức 1.069,71 điểm. Cùng xu hướng, HNX-Index cũng tăng 1,98%, kết thúc tuần với 211,6 điểm. Cùng đà với điểm số, thanh khoản trên cả 2 sàn lại đều tăng mạnh so với tuần trước. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE đạt hơn 757 triệu cp/phiên, tăng 43,58%. Thanh khoản bình quân trên sàn HNX cũng tăng 67,92%, lên hơn 111 triệu cp/phiên.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong tuần qua. Theo đó, có tới 5 cổ phiếu thuộc nhóm này gồm TCB, SHB, MBB, CTG và TPB nằm trong top 10 cổ phiếu kéo tăng nhiều nhất. Tổng cộng, nhóm 5 cổ phiếu này đã kéo tăng gần 2,9 điểm cho chỉ số, riêng TCB là cổ phiếu tích cực nhất sàn khi lấy về gần 1,1 điểm. Dù vậy, không phải cổ phiếu ngân hàng nào cũng có ảnh hưởng tích cực. Cụ thể, có 4 cổ phiếu nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số đến từ nhóm cổ phiếu này, bao gồm VCB, BID, LPB và VPB. Trong đó, VCB kéo giảm hơn 1,6 điểm, cao nhất nhóm cũng như cả sàn HOSE.

Cổ phiếu NDN bị đưa vào diện cảnh báo: Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán AAC đã hoàn tất việc kiểm toán Báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng (HNX: NDN). Trong đó, Kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ do tổng số tiền nhận trước về bán căn hộ của dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy B đến ngày 31/12/2022 là 454,2 tỷ đồng. Theo thỏa thuận của hợp đồng mua bán căn hộ thì Nhà Đà Nẵng phải trả lãi trên số tiền khách hàng đã ứng nếu chậm bàn giao căn hộ quá 3 tháng. Ngay khi kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã quyết định đưa cổ phiếu NDN vào diện bị cảnh báo và không được cấp margin.

Cổ phiếu Nông dược HAI sắp bị hủy niêm yết bắt buộc: HOSE đã có văn bản gửi đến Công ty CP Nông dược H.A.I (HOSE: HAI) thông báo về việc hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HAI. HOSE cho biết cổ phiếu HAI bị đình chỉ giao dịch vào năm 2022 do Công ty tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin dù đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch. Đến ngày 03/04/2023, HOSE tiếp tục có văn bản nhắc nhở về việc chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2022 nhưng đến nay, HAI vẫn chưa thực hiện công bố. Như vậy, Công ty đã tiếp tục vi phạm về công bố thông tin sau khi bị đình chỉ giao dịch và chưa khắc phục được các lỗi vi phạm trước đó, cụ thể các tài liệu chưa được HAI công bố gồm: BCTC kiểm toán năm 2021 và năm 2022, BCTC soát xét bán niên 2022 và Báo cáo thường niên 2021. Với những vi phạm này, HOSE sẽ tiến hành hủy niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu HAI trong thời gian tới.

Cổ phiếu SHS được giao dịch ký quỹ trở: Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố danh sách 77 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (cắt margin) quý 2/2023 trong đó có nhiều gương mặt thân quen như APS, PVB, NDN, NRC, BII, DPC, ART, KLF, LDP,...Mặc dù vậy, trong danh sách này không còn cái tên SHS của CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội khi lợi nhuận sau thuế kiểm toán của công ty tại báo cáo tài chính 2022 đã chuyển dương. Trước đó, cổ phiếu công ty chứng khoán này đã bị HNX đưa vào danh sách cắt margin từ 23/8/2022 do lỗ soát xét bán niên 2022 gần 70 tỷ đồng. Tại thời điểm này, Chứng khoán SHS có tổng cộng 40.366 cổ đông nắm giữ hơn 813 triệu cổ phiếu.

FLC triển khai bán cổ phần tại Bamboo Airways? Công ty CP Tập đoàn FLC vừa công bố nghị quyết chấp thuận chủ trương về việc chuyển nhượng cổ phần Công ty CP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV). Cụ thể, HĐQT FLC chấp thuận chủ trương ký hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần tại Bamboo Airways mà FLC đang sở hữu cho các cá nhân/tổ chức có nhu cầu theo chủ trương đã được ĐHĐCĐ phê duyệt và đề xuất của Tổng giám đốc tại tờ trình ngày 5/4. Trước đó, tại phiên họp ĐHĐCĐ bất thường tháng 3/2023, ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch Tập đoàn FLC đã cho biết FLC đang có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần tại Bamboo Airways.

Lãnh đạo Đông Hải Bến Tre (DHC) mua không trọn lô cổ phiếu đã đăng ký: Sau thời gian giao dịch từ 07/03-05/04, ông Nguyễn Thanh Nghĩa - Thành viên HĐQT Công ty CP Đông Hải Bến Tre (HOSE: DHC) đã mua gần 622 nghìn cổ phiếu DHC trong số 1 triệu cổ phiếu đăng ký. Trước đó, ông Nghĩa đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu DHC nhằm tăng tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên, do tình hình thị tường không thuận lợi, vị này chỉ mua được gần 622 nghìn cổ phiếu trong số 1 triệu cổ phiếu đăng ký nói trên. Sau giao dịch, số lượng cổ phiếu DHC đang nắm giữ của ông Nghĩa là gần 9,2 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 11,4%.

Nhựa Bình Minh (BMP) lên kế hoạch trả cổ tức năm 2022 bằng tiền: Công ty CP Nhựa Bình Minh (HOSE: BMP) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, đại hội dự kiến tổ chức ngày 28/4 tại TP. HCM. Trong năm 2023, Nhựa Bình Minh đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu dự kiến 6.357 tỷ đồng, tăng 9,1% so với năm trước và lợi nhuận sau thuế dự kiến 651 tỷ đồng, giảm 6,2% so với năm trước. Ngoài ra, Công ty còn dự kiến đầu tư 55 tỷ đồng trong năm 2023. Về cổ tức, năm 2022, Công ty trình cổ đông kế hoạch cổ tức 84% bằng tiền mặt. Trong đó, đã tạm ứng 31% và còn lại 53% chưa thực hiện. Trước đó, năm 2021, Công ty chỉ trả cổ tức 26% bằng tiền. Như vậy, cổ tức năm 2022 tăng kỷ lục so với năm trước đó.

  • Bài viết nổi bật