Thị trường chứng khoán ngày 18/4/2023: Thu hẹp danh mục đầu cơ và tăng đầu tư dài hạn?

Trước phiên giao dịch ngày 18/4, các công ty chứng khoán đưa ra những phân tích, dự đoán về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra để nhà đầu tư tham khảo.

Theo quan sát của Chứng khoán Đông Á (DAS), trong phiên giao dịch trước đó, thị trường giao dịch giằng co trong biên độ hẹp. Chỉ số chung VN-Index kết phiên tăng điểm nhưng số mã cổ phiếu giảm nhiều hơn số mã tăng.

Nhà đầu tư vẫn thận trọng sau khi xu hướng tiêu cực xuất hiện cuối tuần qua. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, dòng tiền chỉ thể hiện sôi động trên vài nhóm nhỏ như thủy sản, chứng khoán, chưa đủ để cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Dấu hiệu tích cực là khối ngoại có phiên mua ròng trở lại sau 7 phiên bán ròng liên tục.

VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.050 điểm và các cổ phiếu đang vận động trong nhịp điều chỉnh. Do đó nhà đầu tư nên thận trọng khi thực hiện các giao dịch ngắn hạn.

Đối với danh mục trung hạn, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và chờ đợi cơ hội giải ngân khi có phiên điều chỉnh. Nhóm cổ phiếu cần quan tâm liên quan đến tác động tích cực từ chính sách điều hành kinh tế như: Ngân hàng, cổ phiếu xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp và năng lượng - điện.

Dưới góc nhìn của Chứng khoán Asean (Aseansc), thị trường đã trải qua một phiên tăng điểm nhẹ trong bối cảnh thanh khoản giảm mạnh và thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán.

Aseansc cho rằng khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn, nhất là khi ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 4 (20/04) và mùa báo cáo kết quả kinh doanh Qúy I/2023 đang đến gần.

"Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ diễn ra giữa lực mua tại hỗ trợ 1.045 – 1.050 điểm và lực bán tại kháng cự 1.055 – 1.060 điểm", Aseansc nhận định.

Theo Chứng khoán Tân Việt (TVSI), chỉ số VN-Index vẫn đang vận động theo khung đi ngang trung hạn biên độ rộng với hỗ trợ dưới là vùng 1.013 – 1.030 điểm và kháng cự trên là vùng 1.095 – 1.125 điểm.

Với việc ghi nhận phục hồi trở lại vào cuối phiên trước đó, kỳ vọng đà hồi phục sẽ tiếp diễn trong các phiên giao dịch hôm nay. Tuy nhiên, đây là cơ hội để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong ngắn hạn. Cơ hội tăng giá ngắn hạn chỉ được thiết lập trở lại nếu VN-Index vượt thành công và duy trì kết tuần ở trên vùng cân bằng trước đó tại ngưỡng quanh khu vực 1.065 – 1.070 điểm.

"Nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp hồi phục để thu hẹp danh mục đầu cơ ngắn hạn và tăng tỷ trọng các mã cổ phiếu đầu tư dài hạn. Tỷ trọng cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn hiện tại không nên vượt quá 50%", TVSI khuyến nghị.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Các công ty chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm trước quyết định giao dịch trên thị trường.

  • Bài viết nổi bật