Tín hiệu từ thị trường cổ phiếu, trái phiếu kho bạc trượt dốc khi lo lắng về lãi suất tăng lên

Chỉ số Stoxx Europe 600 giảm khoảng 0,7% khi mở cửa, hướng tới tuần giảm đầu tiên trong ba tuần. Hợp đồng tương lai trên chỉ số S&P 500 và Nasdaq 100 biến động sau đợt giảm giá hôm thứ Năm ở Phố Wall.

Lãi suất trái phiếu kho bạc giữ mức tăng sau khi các nhà đầu tư đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm lên trên mức cao nhất trong 10 năm, nhiều nhất kể từ đầu những năm 1980, một dấu hiệu cho thấy niềm tin giảm sút vào khả năng nền kinh tế có thể chịu được các đợt tăng giá bổ sung của Fed. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng khoảng 5 điểm cơ bản, trong khi lợi suất trái phiếu mạ vàng tăng sau khi dữ liệu cho thấy Vương quốc Anh suýt chút nữa đã tránh được suy thoái kinh tế vào năm ngoái.

Theo Benjamin Jeffery và Ian Lyngen, các chiến lược gia tại BMO Capital Markets Corp để thúc đẩy giao dịch đảo ngược hơn nữa,” họ đã viết trong một lưu ý rằng:

Định giá thị trường cho lãi suất của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất vào tháng 7 nhích lên cao hơn khi các nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu mới và tiếng trống của các ngân hàng trung ương báo hiệu việc thắt chặt hơn nữa sắp tới. Chủ tịch Fed Bank of Richmond, Thomas Barkin, cho biết điều quan trọng là tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Bình luận của ông được lặp lại từ bốn quan chức Fed đã phát biểu hôm thứ Tư.

Một điểm chuẩn vốn chủ sở hữu châu Á đã hướng đến tuần giảm thứ hai liên tiếp, với một số khoản lỗ lớn nhất được ghi nhận bởi cổ phiếu công nghệ Trung Quốc. Hợp đồng tương lai trên các hợp đồng vốn chủ sở hữu của Hoa Kỳ và Châu Âu cũng chìm trong sắc đỏ. Bức tranh ở Nhật Bản lại khác, với đà tăng cổ phiếu được hỗ trợ bởi thu nhập khả quan từ các nhà sản xuất chip.

Một thước đo của đồng đô la đã giảm trong ngày thứ hai, trong khi đồng nhân dân tệ ở nước ngoài bị giới hạn phạm vi. Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc cho thấy giá tiêu dùng tăng 2,1% trong tháng 1 so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo của thị trường.

Trong khi đó, cổ phiếu của Lyft Inc đã giảm khoảng 30% trong giao dịch sau giờ làm việc sau khi triển vọng thu nhập thấp hơn đáng kể so với ước tính của các nhà phân tích khi công ty chuẩn bị hy sinh lợi nhuận để thu hút những người đi xe có giá thấp hơn. Trong phiên giao dịch thông thường, Tesla Inc đã mở rộng đợt tăng giá đã đẩy giá cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này tăng khoảng 2/3 trong năm nay. Cổ phiếu của Alphabet Inc. tiếp tục giảm do lo ngại về bot trò chuyện trí tuệ nhân tạo được công bố vào đầu tháng này.

Bitcoin đã ổn định sau đợt giảm thứ Năm đã đẩy tiền điện tử này xuống 4,8%, mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 11, trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về một cuộc đàn áp theo quy định .

Ở những nơi khác, dầu đã cắt giảm mức tăng hàng tuần khi các nhà đầu tư cân nhắc mối đe dọa về suy thoái kinh tế toàn cầu so với triển vọng tăng giá đối với nhu cầu của Trung Quốc sau khi Covid Zero kết thúc. Vàng giữ gần mức đóng cửa thấp nhất trong hơn một tháng.

  • Bài viết nổi bật