Cách giao dịch với mô hình nến Harami hiệu quả

Nến Harami là một trong những mô hình nến đảo chiều đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù tín hiệu do Harami cung cấp không thực sự mạnh mẽ bằng những mô hình nến đảo chiều khác, nhưng nếu như biết cách kết hợp cùng với những công cụ chỉ báo vẫn sẽ mang lại hiệu quả cao. Vậy cụ thể thì nến Harami là gì? Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch của mô hình nến Harami như thế nào?

Nến Harami là gì?

Nến Harami là gì?

Nến Harami là gì?

Harami trong tiếng Nhật nghĩa là mang thai, xuất phát từ hình dạng của cây nến giống như đang mang thai. Do vậy, nến Harami còn được gọi với một cái tên khác là mô hình nến mẹ bồng con. Mô hình này bao gồm có 2 cây nến liền nhau. Trong đó thì cây nến đầu tiên thân sẽ dài và bao phủ chọn cây nên thứ 2. Cây nến thứ 2 cũng có chiều dài không quá lớn.

Harami là một mô hình nến đảo chiều, cho thấy được xu hướng hiện tại đang dần yếu đi và thị trường đang xuất hiện xu hướng mới. Dựa vào đây, các nhà đầu tư sẽ có thể tìm kiếm được điểm vào lệnh tiềm năng. Nếu như nắm bắt đúng cơ hội thì sẽ thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.

Phân loại mô hình nến Harami

Cũng như những loại mô hình nến khác thì Harami thể hiện được biến động về sự tăng giảm của thị trường. Do đó, nến Harami sẽ bao gồm có hai loại như sau:

Nến Bearish Harami

Nến Bearish Harami

Nến Bearish Harami

Bearish Harami là một mô hình nến đảo chiều giảm cho thấy rằng xu hướng thị trường chuẩn bị chuyển hướng từ tăng sang giảm. Đặc điểm nhận dạng của mô hình Bearish Harami là cây nến mẹ sẽ là nến tăng mạnh. Trong trường hợp này các nhà đầu tư có thể vào lệnh bán để tìm kiếm được lợi nhuận.

Nến Bullish Harami

Nến Bullish Harami

Nến Bullish Harami

Bullish Harami là một mô hình nến đảo chiều tăng cho thấy được xu hướng thị trường sẽ quay đầu chuyển từ giảm sang tăng. Trong mô hình này thì cây nến thứ nhất sẽ là cây nến giảm mạnh. Khi đó thì một lệnh buy sẽ vô cùng hợp lý và sẽ thu về cho các nhà đầu tư được một khoản không hề nhỏ.

>> Tham khảo thêm: Biểu đồ nến nhật là gì? Cách đọc, phân tích biểu đồ nến Nhật

Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Harami

Mô hình nến mẹ bồng con sẽ cho các nhà đầu tư tín hiệu về sự đảo chiều mạnh mẽ. Nhưng để áp dụng thành công được mô hình này thì đòi hỏi phải biết cách để nhận dạng mô hình. Cụ thể Harami có những đặc điểm như sau:

 • Harami tăng hoặc giảm thì đều là một mô hình nến đôi.
 • Nến thứ nhất thường sẽ có phần thân dài, có thể là một cây nến tăng hoặc giảm.
 • Nến thứ hai có nhiệm vụ xác nhận về tín hiệu đảo chiều và có kích thước không được quá 25% cây nến thứ nhất.
 • Nến thứ 2 có thể là cây nến xanh hoặc đỏ (màu sắc không quan trọng).
 • Nếu như cây nến thứ hai nằm giữa cây nến thứ nhất thì sẽ báo hiệu một xu hướng đảo chiều mạnh mẽ. Tuy nhiên ở trong trường hợp Bearish Harami thì cây nến thứ hai nằm ở dưới thân nến trước nó thì thị trường sẽ dễ đi vào vùng sideway.
 • Mức giá đóng cửa, mở cửa, nức giá cao nhất, thấp nhất của cây nến thứ hai nằm ở trong nến thứ nhất thì tín hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.
 • Phần bóng nến và thân của cây nến thứ hai càng nhỏ thì hình dáng càng giống cây nến Doji thì khả năng đảo chiều sẽ càng cao.

Ý nghĩa của mô hình nến Harami

Khi các nhà đầu tư nhận dạng được mô hình nến Harami trên biểu đồ có thể dễ dàng nhận biết được xu hướng ở trong tương lai ra sao. Đó chính là ý nghĩa quan trọng nhất của mô hình nến Harami. Cụ thể hơn về ý nghĩa chi tiết dưới đây:

 • Thể hiện được diễn biến tâm lý của các nhà đầu tư ở trên thị trường thông qua mô hình Bearish Harami hoặc Bullish Harami:

Xu hướng giảm kéo dài cho thấy rằng bên bán đã kiểm soát được thị trường sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên thì mô hình Bullish Harami xuất hiện chứng tỏ rằng bên mua đang có động thái mua vào. Đặc điểm dễ nhận biết nhất chính là giá mở cửa cao hơn mức giá đóng cửa của cây nến trước. 

Xu hướng tăng kéo dài chứng tỏ rằng bên mua đã nắm giữ được thị trường và cố gắng đẩy mức giá cao hơn. Khi Bearish Harami xuất hiện thì chứng tỏ bên bán đã đang có động thái và mức giá mở cửa sẽ thấp hơn mức giá đóng cửa nến trước.

 • Nến Harami xuất hiện ở cuối của xu hướng cho thấy được sự từ chối giá của thị trường không thể vượt qua được mức cao nhất của cây nến Bearish Harami hoặc không thể thấp hơn với mức thấp nhất của mô hình nến Bullish Harami. Thị trường đã sẵn sàng cho sự đảo chiều.
 • Giúp nhà đầu tư có thể đưa ra được quyết định đóng lệnh hay vào lệnh mới tại một điểm thích hợp hơn.

Ưu điểm và hạn chế của mô hình nến Harami 

Ưu điểm cua mô hình nến Harami:

 • Một trong những lợi thế lớn nhất của những mô hình nến Harami là chúng cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội kiếm tiền từ những biến động lớn bao gồm có tỷ lệ phần thưởng rủi ro cao. 
 • Mô hình Harami được sử dụng rộng rãi bởi chúng cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tận dụng được sự đảo chiều của giá ở thời điểm thuận tiện nhất, bao gồm cả các rủi ro mạnh. 

Cũng giống như bất kỳ một mô hình nến nào khác thì mô hình Harami cũng sẽ có những điểm yếu:

 • Mô hình nến Harami thì thực sự không phải là một mô hình phổ biến. 
 • Khi khoảng trống xuất hiện, thường là vào khoảng đầu tuần mới, do đó Harami trong Forex thường được xác định trên biểu đồ hàng tuần. Vậy nên, giao dịch Harami thường đòi hỏi bạn cần phải có cách tiếp cận thị trường lâu dài hơn bởi việc thiết lập giao dịch ở trên biểu đồ hàng tuần phải mất hàng tuần và hàng tháng để hoàn thành. 

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Harami

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Harami

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình nến Harami

Sau khi nắm được ý nghĩa và đặc điểm nhận dạng của mẫu nến Harami chúng ta sẽ áp dụng vào trong giao dịch trong thực tế. Cụ thể:

Tìm điểm vào lệnh Entry và chốt lời, cắt lỗ

Nến Harami tuy cung cấp tín hiệu đảo chiều nhưng nó thường không rõ ràng. Vì thế, việc tham gia giao dịch đối với mô hình nến Harami đơn lẻ sẽ gây ra khó khăn hơn cho các nhà đầu tư. Nguyên nhân chính là không phải biểu đồ nến Harami nào cũng sẽ được xác nhận. 

Do đó các nhà đầu tư cần có thêm một cây nến xuất hiện ở sau nến con Harami. Nếu như nến thứ ba nằm cùng xu hướng với cây nến Harami và mức giá đóng cửa vượt quá mức thứ hai thì các nhà đầu tư có thể tiến hành vào lệnh theo xu hướng thị trường tương ứng.

- Đối với mô hình Bearish Harami

Nếu như cây nến thứ nhất là nến tăng, nến con thứ hai là cây nến giảm với độ dài không quá 25% của cây nến thứ nhất. Đồng thời thì cây nến thứ ba xuất hiện cũng là một cây nến giảm có mức giá đóng cửa thấp hơn với mức giá đóng cửa của nến thứ hai.

 •  Nhà đầu tư có thể đặt lệnh Sell ở điểm mà có độ dài bằng ⅛ của cây nến tăng thứ nhất.
 • Điểm cắt lỗ (stop loss) có thể đặt ở phía bên trên râu nến của cây nến tăng 1-2 pips
 • Điểm chốt lời (take profit) cần tuân theo tỷ lệ R:R. Hợp lý nhất thì nên để tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2

- Đối với mô hình Bullish Harami

Nếu như cây nến thứ nhất là cây nến giảm, nến con là cây nến tăng với độ dài không vượt quá 25% so với cây nến thứ nhất. Khi cây nến thứ ba xuất hiện cũng là cây nến tăng, nhà đầu tư sẽ tiến hành vào lệnh Buy theo các cách sau:

 • Cách 1: Vào lệnh ở trên nến thứ hai một khoảng. Nếu như thực hiện lệnh Buy ngay tại mức giá đóng cửa của cây nến thứ hai, rủi ro sẽ cao hơn bởi vì thị trường có thể sẽ tiếp tục đi xuống.
 • Cách 2: Vào lệnh trên mức giá cao nhất của nến mẹ một khoảng. Cách này khá an toàn và thích hợp đối với những nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường. Thị trường lúc này không những sẽ đi lên mà mô hình Inside Bar cũng sẽ bị phá vỡ theo hướng đi lên, tín hiệu đảo chiều sẽ càng trở nên mạnh mẽ.
 • Cách 3: Vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến tăng thứ ba.

Với cách 1 và 2 thì các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh chờ Buy Stop để đón đầu, còn cách thứ ba có thể sử dụng lệnh thị trường.

 • Điểm cắt lỗ (stop loss) đặt ở dưới mức giá thấp nhất của cây nến thứ nhất
 • Điểm chốt lời (take profit) có thể kết hợp cùng với một số công cụ khác như: đường xu hướng trendline, chỉ báo RSI… để xác định được điểm đảo chiều. Tiến hành đặt điểm take profit ở bên dưới những tín hiệu đảo chiều đó, khi đã cảm thấy đạt được phần lợi nhuận mục tiêu.

>> Tham khảo thêm: Mô hình nến Shooting Star (sao băng) - Ý nghĩa và Cách giao dịch

Kết hợp cùng với các chỉ báo khác

Để mô hình nến Harami cung cấp được tín hiệu an toàn và chính xác hơn thì các nhà đầu tư nên kết hợp cùng với các công cụ chỉ báo kỹ thuật khác. Một số công cụ có thể được sử dụng như:

- Chỉ báo RSI

Chỉ báo RSI được xem là một công cụ xác nhận được tín hiệu đảo chiều khá hiệu quả. Khi nến Harami xuất hiện ở trong vùng quá mua hay quá bán của chỉ báo RSI, nhà đầu tư có thể thực hiện vào lệnh. Cụ thể:

 • Nếu như Bullish Harami xuất hiện ở trong vùng quá bán đồng thời cũng cắt đường 20 của RSI thì chứng tỏ thị trường sẽ có động thái tăng giá ở trong tương tai. Nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh Buy ở thời điểm này.
 • Nếu như Bearish Harami xuất hiện ở trong vùng quá mua đồng thời cắt đường 80 của chỉ báo RSI thì chứng tỏ thị trường đang có xu hướng giảm ở trong tương lai. Nhà đầu tư nên đặt lệnh giao dịch Sell thích hợp.

- Ngưỡng hỗ trợ, kháng cự

Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự cũng là một công cụ giúp cho nhà đầu tư xác định tín hiệu về sự đảo chiều. Nó củng cố thêm sự tin cậy của cây nến Harami. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch như sau:

 • Khi Bullish Harami xuất hiện ở trong khu vực hỗ trợ thì tín hiệu đảo chiều thời điểm này sẽ được xác nhận rõ ràng hơn. Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch Buy
 • Khi mô hình nến Bearish Harami xuất hiện ở trong vùng kháng cự, chứng tỏ rằng xu hướng đảo chiều sắp xác nhận. Nhà đầu tư có thể tiến hành lệnh Sell.

Lưu ý khi sử dụng mô hình nến Harami

 • Mô hình nến Bearish Harami chỉ là một dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm của giá. Cần phải xem xét thêm những yếu tố khác trước khi đưa ra được quyết định mở giao dịch hay không.
 • Mô hình nến mà có biên độ nến càng lớn thì độ chính xác càng cao. Tín hiệu mang lại cũng càng chắc chắn.
 • Khi thị trường có tin tức tác động thì độ hiệu quả của mô hình nến có thể sẽ bị giảm xuống khá nhiều. Hãy ưu tiên để sử dụng mô hình nến với những phiên giao dịch giá có ít tin tức.
 • Một lưu ý nhỏ khác bởi đây là một mô hình nến đảo chiều giảm giá, do vậy khi sử dụng các nhà đầu tư chỉ có thể mở ra các lệnh giảm theo chiều dự báo của mô hình Harami mà thôi.
 • Mô hình nến Harami là một mẫu nến phổ biến báo hiệu về các xu hướng giảm giá. Điều này sẽ giải thích tại sao nến này lại hay xuất hiện tại cuối của một xu hướng tăng và chính là một tín hiệu đảo chiều giảm giá từ tăng sang giảm. Đây cũng là một mô hình nến được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng theo xu hướng này. 

Kết luận 

Các nhà phân tích kỹ thuật luôn tìm kiếm thêm nhiều cách nhanh chóng để phân tích được tất cả dữ liệu hoạt động hàng ngày của thị trường. Để làm như vậy thì họ sẽ dựa vào những mẫu có thể quan sát được ở trong biểu đồ hình nến và đây có thể chính là một trợ giúp tuyệt vời để nhanh chóng có được một bức tranh chính xác và sau đó có thể được sử dụng để đưa ra nhiều quyết định tức thì. 

Trong quá trình này, các nhà đầu tư luôn phụ thuộc vào mô hình nến Harami tăng giá hoặc Harami giảm giá. Hai mô hình này được sử dụng để dự đoán về sự chính xác sự đảo chiều ở trong tương lai khi có liên quan đến xu hướng giá cả. Về vấn đề này thì phân tích biểu đồ hình nến sẽ cung cấp quyền truy cập vào nhiều mẫu khác nhau. Những mẫu này có thể dự đoán được chính xác các xu hướng trong tương lai.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về mô hình nến Harami trong chứng khoán hoặc muốn hỗ trợ tham gia giao dịch đầu tư trên thị trường chứng khoán thì hãy liên hệ ngay với Mytrade qua HOTLINE 1900966935 – 0983.668.883 để được giải đáp một cách nhanh nhất. Hoặc có thể tải app MyTrade ngay hôm nay để có thể trải nghiệm được nền tảng đầu tư chứng khoán mới tại:

– Apple Store: https://apps.apple.com/us/app/mytrade-đầu-tư-cho-mọi-người/id1610468053

– Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.ftv.mytrade

App đầu tư chứng khoán tối ưu trên thị trường hiện nay

 

 • Bài viết nổi bật